Sau khi giữ giá ổn định trong suốt 4 tháng cuối năm 2014 và tăng nhẹ 500 đồng/kg trong tuần đầu tháng 1-2015, những ngày gần đây giá cá tra bất ngờ quay đầu giảm giá nhẹ 400-600 đồng/kg.

 catra2

Ông Lê Thanh Dung, Chủ nhiệm HTX cá tra Hòa Hưng, huyện Cái Bè (Tiền Giang) cho biết, tuần qua giá cá tra nguyên liện các loại đã giảm trên 500 đồng/kg; hiện giá cá tra thịt trắng đủ tiêu chuẩn xuất khẩu được các doanh nghiệp thu mua với giá 23.500-24.000 đồng/kg.

Còn ông Hà Văn Tính, Tổng giám đốc Công ty CP Thủy sản Đại Thành (xã Song Thuận, huyện Châu Thành, Tiền Giang) cũng cho biết, hiện nay doanh nghiệp mua cá tra thịt trắng đủ tiêu chuẩn xuất khẩu của nông dân với giá 23.700-23.800 đồng/kg với thời gian trả tiền cá sau 10 ngày từ khi bắt cá, giảm 400-600 đồng/kg so với 10 ngày trước.

Theo nhiều nông dân nuôi cá tra, giá cá tra nguyên liệu giảm có thể do ảnh hưởng tâm lý từ sự kiện Bộ Thương mại Mỹ áp thuế chống bán phá giá cao lên các doanh nghiệp chế biến cá tra Việt Nam xuất khẩu cá tra phi-lê sang thị Mỹ được các phương tiện thông tin đại chúng đăng tải trong những ngày qua.

Sở NN-PTNT tỉnh Vĩnh Long cho biết, mặc dù giá cá giảm nhưng với giá thành sản xuất cá tra hiện nay dao động từ 22.000-23.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí sản xuất thì người nuôi vẫn có có lãi từ 1.000-2.000 đồng/kg. Tuy nhiên, chỉ cần giá cá tra tiếp tục giảm 1.000 đồng/kg thì người nuôi cá tra đã bắt đầu lỗ hàng trăm triệu đồng mỗi hecta nên nông dân nuôi cá tra rất lo lắng.

Tại thời điểm này, diện tích nuôi cá tra của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long ước đạt 2.100 ha, tăng 0,8% so với cùng kỳ năm trước. Một số tỉnh có diện tích và sản lượng cá tra đều tăng như Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long; trong đó Bến Tre đạt sản lượng lớn nhất vùng, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2014.

Chính vì thế, việc giá cá basa nguyên liệu có xu hướng giảm khiến người chăn nuôi lo lắng.

 

 

Theo Đại Đoàn Kết