Ước tính của Tổng cục Thống kê cho thấy, 4 tháng đầu năm 2015, Việt Nam NK 363 triệu USD nguyên liệu thủy sản, tăng hơn 100% so với cùng kỳ 2014.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong năm 2014, Việt Nam đã NK hơn 1 tỷ USD nguyên liệu thủy sản phục vụ chế biến xuất khẩu. Trong đó có đến 80% trong tổng lượng NK là nguyên liệu tôm, 2 nguồn cung cấp tôm nguyên liệu chính cho Việt Nam thời gian qua là Ecuador và Ấn Độ, thông tin từ Bộ Công thương cho biết thêm.

Hiện tôm nguyên liệu đang phải chịu mức thuế nhập khẩu là 10-15%; cá ngừ là 12-24%; mực, bạch tuộc là 10-17%… Chính vì vậy, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã nhiều lần kiến nghị với Bộ Tài chính miễn thuế nhập khẩu thủy sản nguyên liệu xuống mức 0% để tạo điều kiện cho doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh xuất khẩu, nhất là trong bối cảnh giá xuất khẩu nhiều loại mặt hàng thủy sản Việt Nam đang cao hơn so với các nước trong khu vực do giá nguyên liệu cao hơn.

Theo VASEP, ba tháng đầu năm 2015, xuất khẩu thủy sản cả nước đạt gần 1,4 tỉ đô la Mỹ, trong đó xuất khẩu sang Mỹ đạt trên 261 triệu đô la Mỹ, chiếm 19,16% tỉ trọng toàn ngành; sang EU đạt trên 251 triệu đô la Mỹ, chiếm 18,4%; sang Nhật Bản đạt trên 193 triệu đô la Mỹ, chiếm 14,15%; sang Hàn Quốc đạt trên 119 triệu đô la Mỹ, chiếm 8,76% và sang ASEAN đạt trên 106 triệu đô la Mỹ, chiếm 7,81% tỉ trọng toàn ngành.

Trong khi đó, theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sản lượng đánh bắt thủy sản 4 tháng đầu năm 2015 đạt gần 1,1 triệu tấn, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó sản lượng đánh bắt biển đạt hơn 1 triệu tấn, tăng 6,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Còn đối với sản lượng nuôi trồng thủy sản, 4 tháng đầu năm 2015, đã thu hoạch được 750.000 tấn, tăng 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vietfish.org