Theo Paul Greenberg, tác giả của cuốn sách “American Catch: The Fight for Our Local Seafood”, hơn 85% thủy sản mà người Mỹ tiêu thụ là thủy sản NK.

vi 2

Trước đây, nguồn cung thủy sản của Mỹ chủ yếu phụ thuộc vào việc khai thác thủy sản ở các vùng biển của nước này. Bang New York nổi tiếng với sản phẩm hàu tươi, Lousiana và Missipi nổi tiếng với sản phẩm tôm. Các vùng biển sạch cho phép nước này tự nuôi các loài thủy sản.

Tuy nhiên, mọi thứ nay đã thay đổi. Greenberg cho biết sự thay đổi lớn nhất là việc đổi hàu để lấy tôm NK. Người Mỹ từng nuôi và sản xuất hàng tỉ pao hàu mỗi năm. Tuy nhiên, sau đó, các cửa sông màu mỡ tự nhiên đã dần mất đi và hàu được XK ra nước ngoài.

Tôm là loài quan trọng nhất tại Mỹ. Mức tiêu thụ tôm trong 1 năm cao hơn so với mức tiêu thụ cá ngừ và cá hồi cộng lại. Trong đó, phần lớn tôm đến từ châu Á. Mặc dù phần lớn nguồn cung thủy sản được NK, nhưng ngành thủy sản Mỹ cũng XK khoảng 1/3 sản lượng khai thác. Trong đó, bang Alaska XK nhiều cá hồi.

Thực tế là, khối lượng cá hồi XK tương đương với lượng cá hồi NK. Trong đó, Mỹ XK cá hồi tự nhiên và NK cá hồi nuôi.”

Do Mỹ không tiêu thụ thủy sản tự khai thác nên vấn đề môi trường nuôi không được quan tâm và ngày càng xuống cấp.

 

Theo Marketplace