Theo báo cáo của Viện Ngoại thương Tây Ban Nha (ICEX), nhập khẩu thủy sản đóng hộp của Nhật Bản trong 5 năm qua tăng gần gấp đôi khi sản lượng trong nước giảm.

Trong đó, xuất khẩu thủy sản đóng hộp của Thái Lan vào Nhật tăng từ 18,5 tỉ yên (15,3 triệu USD) trong năm 2010 lên 33 tỉ yên trong năm 2014, báo cáo của ICEX trích từ Hiệp hội thuế quan Nhật Bản cho biết.

Việt Nam cũng tăng đáng kể lượng thủy sản đóng hộp xuất khẩu sang Nhật Bản lên mức 8,1 tỉ yên trong năm 2014 so với 3,7 tỉ yên năm 2010.

Với tổng cộng 87,5 tỉ yên, Trung Quốc là nhà xuất khẩu thủy sản đóng hộp lớn nhất sang Nhật Bản mặc dù giá trị xuất khẩu chỉ tăng 9,6% từ 2010 lên 2014. Mức tăng này thấp hơn nhiều so với mức tăng 78,3% và 118,9% từ Thái Lan và Việt Nam.

Trong những năm qua, sản lượng thủy sản của Nhật Bản giảm dần trong khi nhập khẩu thủy sản đóng hộp tăng 21,4% đạt 45.878 tấn trong năm 2009-2013, chiếm khoảng 40% thị trường Nhật Bản. Cá ngừ chiếm hơn 1 nửa hượng thủy sản đóng hộp nhập khẩu, ICEX cho biết.

“Thị trường nhập khẩu chủ yếu bị chi phối bởi các nhà chế biến đồ hộp từ Trung Quốc và Đông Nam Á. Do đó, nhiều nhà NK Nhật Bản có vốn đã chuyển các nhà máy tới các khu vực này để giảm chi phí”, ICEX cho biết.

Từ năm 2009-2013, sản lượng thủy sản đóng hộp Nhật Bản đã giảm khoảng 4,21% đạt 112.452 tấn, theo Hiệp hội thuế quan Nhật Bản và Hiệp hội các nhà chế biến Nhật Bản.

Tiêu thủy sản các sản phẩm thủy sản đóng hộp của Nhật Bản đã tăng từ 2% lên 158.333 tấn trong vòng 5 năm qua. Tiêu thụ trong năm 2013 đã giảm 3% so với cùng kỳ.

Undercurrentnews