vi10

Sáng ngày 9/9/2014, Tổng cục Hải quan đã trao quyết định công nhận DN ưu tiên trong lĩnh vực hải quan cho 8 DN đủ điều kiện trong đó có 3 DN thủy sản là: Công ty Cổ phần Thủy sản Minh Phú Hậu Giang, Công ty Cổ phần Thủy sản Sóc Trăng và Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta. Thời hạn áp dụng chế độ ưu tiên lần đầu của các DN là 36 tháng kể từ ngày ký Quyết định công nhận. Sau thời hạn này, Tổng cục Hải quan sẽ đánh giá lại để xem xét gia hạn áp dụng chế độ ưu tiên đối với các Công ty.

Trong số trên 50.000 DN XNK Việt Nam, trước đó, Tổng cục Hải quan đã công bố công nhận 16 DN ưu tiên, tiếp đó là 8 DN được công nhận ngày 9/9 đã nâng tổng số DN ưu tiên cho đến thời điểm này lên 24 DN, chiếm 23% tổng kim ngạch XK của cả nước. 8 DN được công nhận tại buổi lễ sáng nay là những DN được cơ quan hải quan “chọn mặt gửi vàng” và xứng đáng với niềm tin tưởng của Hải quan VN.

 

vi10-1

Ông Hoàng Việt Cường – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan trao QĐ DN ưu tiên cho Minh Phú Hậu Giang

 

Theo ông Hoàng Việt Cường – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, việc công nhận này có ý nghĩa rất quan trọng trong thực hiện nội dung Nghị Quyết số 19/NQ-CP, ngày 18/3/2014 của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia, phấn đấu cuối 2014, HQVN giảm 50% thời gian thông quan để ngang bằng với các nước ASEAN 6.

Chương trình DN ưu tiên đã làm thay đổi quan điểm quản lý hải quan từ việc phân biệt giữa chức trách, thẩm quyền của cơ quan quản lý và đối tượng quản lý sang quan điểm lấy DN là đối tác cùng với cơ quan quản lý Nhà nước thực thi pháp luật hải quan.

Nội dung cốt lõi của chương trình này là lựa chọn các DN được cơ quan Hải quan đánh giá là tuân thủ cao pháp luật về ưu tiên thủ tục kiểm soát, kiểm tra, giám sát hải quan và thủ tục nộp thuế được thông quan hàng hóa, tiết kiệm thời gian của cơ quan HQ và DN, giảm chi phí cho DN và được các DN nhiệt liệt hưởng ứng tham gia.

 

vi10-2

Đại diện FIMEX VN nhận QĐ công nhận DN ưu tiên

 

Trong thời gian tới, TCHQ sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi của chương trình này đến các đối tượng không chỉ là các DN trực tiếp XNK mà còn có các thương nhân tham gia vào chuỗi cung ứng quốc tế như: các hãng tàu, đại lý hải quan, các công ty logistics, cảng biển…

Trách nhiệm của DN được công nhận là tiếp tục thực hiện tốt pháp luật, thực hiện tự kiểm tra, tự khắc phục sai sót và báo cáo kết quả hoạt động XNK với cơ quan hải quan, thường xuyên trao đổi thông tin với cơ quan hải quan và sẵn sàng làm rõ các nghi vấn có yêu cầu của cơ quan hải quan.

 vi10-3

Ông Hoàng Việt Cường trao QĐ công nhận DN ưu tiên cho STAPIMEX

 

Trong thời gian tới, Tổng cục Hải quan sẽ trình các cấp có thẩm quyền ký kết hiệp định công nhận lẫn nhau về DN ưu tiên với hải quan các nước. Khi đó, các DN được công nhận không chỉ được hưởng chế độ ưu tiên tại Việt Nam mà còn được hưởng các chế độ ưu tiên ở các nước mà Việt Nam đã ký kết.

 

 

 Vasep.com.vn