Tháng 4/2015, xuất khẩu thủy sản của Bạc Liêu tăng khá cả về lượng hàng và giá trị ngoại tệ thu được.

Trong tháng 4 các doanh nghiệp đã chế biến, xuất khẩu được trên 2.700 tấn tôm đông lạnh, đạt giá trị trên 32 triệu USD, nâng tổng số tôm đông lạnh xuất khẩu trong 4 tháng trên 8.300 tấn, đạt giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản trên 101 triệu USD. Trong khi đó cả quí I/2015 chỉ xuất khẩu được khoảng 5.600 tấn và thu được trên 68 triệu USD.

 

 

 

 tom

 Ảnh minh hoạ. (Nguồn: vovword.vn)

Đạt được kết quả trên nhờ các doanh nghiệp đã chủ động trong việc tìm được thị trường xuất khẩu mới từ các thị trường châu Á, Úc, Hồng Công, Hàn Quốc và một số nước Ả Rập. Để giữ uy tín chất lượng sản phẩm với người tiêu dùng tại những thị trường mới, các doanh nghiệp đang gia tăng kiểm soát chất lượng nguyên liệu đầu vào chặt chẽ. Tuy còn thiếu tôm chế biến, nhưng các doanh nghiệp kiên quyết không mua tôm có tạp chất để chế biến; lựa chọn điểm thu mua có uy tín làm đại lý thu mua tôm nguyên liệu cho doanh nghiệp. Bảo đảm sản phẩm khi xuất khẩu đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các doanh nghiệp cũng đang soát xét lại từng khâu quản lý trong dây chuyền, triệt để thực hiện tiết kiệm điện, nước, nhiên liệu, liên kết với các doanh nghiệp cùng ngành nghề thực hiện chương trình tham gia vào chuỗi sản xuất, gắn chặt quyền lợi giữa các nhà để dễ dàng thực hiện truy xuất nguồn gốc khi có yêu cầu.

Tuy nhiên, doanh nghiệp đang gặp khó khi tiếp cận vốn từ ngân hàng, mặc dù lãi suất có giảm nhưng điều kiện để vay còn nhiều khó khăn, nên doanh nghiệp chưa chủ động được trong việc hoạch định kế hoạch sản xuất kinh doanh dài hơi, mà chỉ mua nguyên liệu chế biến theo từng hợp đồng.

Theo TTXVN