Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu, đến cuối tháng 11/2014, tỉnh Bạc Liêu đã xuất khẩu được hơn 40.000 tấn sản phẩm với giá trị kim ngạch trên 355 triệu USD, đạt trên 99% kế hoạch, tăng 10% so cùng kỳ.

Đạt được kết quả trên nhờ các doanh nghiệp thủy sản của tỉnh đã có nhiều nỗ lực khắc phục khó khăn về thị trường, giữ vững khách hàng truyền thống, xử lý linh hoạt các tình huống khi thị trường có biến động nên ổn định được sản xuất.

 

ttxvn_Chebienthuysanxuatkhau1

Dây chuyền chế biến thủy sản xuất khẩu. (Nguồn: TTXVN)


Hiện nay, tôm là mặt có giá trị gia tăng cao cũng là mặt hàng chủ lực của tỉnh, chiếm 98% giá trị xuất khẩu, các doanh nghiệp không ngững đầu tư đổi mới dây chuyền, công nghệ chế biến sản phẩm. Năm nay, do thị trường thế giới có nhiều biến động, các thị trường truyền thống ”bão hòa” và đặt ra nhiều rào cản kỹ thuật khắt khe. Nguồn nguyên liệu thủy sản trong nước sụt giảm, do tôm chết nhiều với diện tích lớn, nên có những lúc nguyên liệu phục vụ chế biến bị thiếu hụt, trong khi đó tôm ngoại tràn ngập thị trường đồng bằng sông Cửu Long, làm cho người nuôi tôm thêm điêu đứng, doanh nghiệp lúng túng trong thu mua chế biến. 

Nhờ doanh nghiệp chủ động điều chỉnh hoạt động cho phù hợp với tình hình mới, coi trọng việc nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo đảm tốt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm của từng thương hiệu khi xuất hàng không có trường hợp nào hàng bị trả về, tạo được niềm tin với khách hàng, hợp đồng tiếp tục được duy trì. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng đang mở rộng thị trường ở châu Á như Hàn Quốc, Nhật và một số quốc gia Trung Đông. 

Bạc Liêu hiện có 33 nhà máy, cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu, với tổng công suất chế biến 100.000 tấn/năm. Tuy nhiên, chưa năm nào các cơ sở này khai thác hết 50% công suất. Năm nay, các nhà máy chỉ chế biến được tối đa 40.000 tấn, cao nhất từ trước đến nay. Nhược điểm lớn nhất của doanh nghiệp chế biến thủy sản ở đây là không có vùng nguyên liệu ổn định do không có doanh nghiệp nào ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với người nuôi tôm. Từ đó, các doanh nghiệp chỉ tiêu thụ khoảng 35-40% sản lượng tôm sản xuất trong tỉnh, số còn lại đều tiêu thụ ngoài tỉnh. 

Theo đánh giá của Phòng Kế hoạch Sở Nông nghiệp và Phát triển nông Bạc Liêu, tình trạng này đang được cải thiện, khi các doanh nghiệp ”chịu” tham gia vào chuỗi sản xuất đối với con tôm, có doanh nghiệp đã ký họp đồng mua sản phẩm với người nuôi tôm theo giá trị trường tại thời điểm thu hoạch và có sự đầu tư về tiền, con giống cho người nuôi tôm tuy số doanh nghiệp thực hiện viêc này hiện nay chưa nhiều. 

Để dồn sức cho việc hoàn thành chỉ tiêu giá trị kim ngạch xuất 400 triệu USD năm 2014, chủ yếu là hàng thủy sản xuất khẩu trên 357 triệu USD, các ngành chức năng tỉnh đang tập trung chỉ đạo các doanh nghiệp tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm nguyên liệu đầu vào chặt chẽ, bảo đảm hàng xuất bán thực hiện đúng quy định về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm; ngành điện ưu tiên cung cấp đầy đủ nguồn điện phục vụ chế biến của các doanh nghiệp; ngành ngân hàng ưu tiên dành nguồn vốn đáp ứng đầy đủ yêu cầu mua nguyên liệu dự trữ phục vụ cho chế biến xuất khẩu của các doanh nghiệp; ngành công thương thường xuyên cung cấp đầy đủ thông tin, những biến động về giá trên thị trường từng khu vực cho doanh nghiếp nắm rõ chủ động ứng phó, đặc biêt là những thông tin về việc áp đặt thuế chống bán phá giá đới với con tôm Việt Nam sẽ được cập nhật nhanh nhất và thông báo kịp thời cho doanh nghiệp ứng phó. 

Các doanh nghiệp đang tiếp tục giao hàng và đàm phán với khách hàng cho năm 2015 và mua nguyên liệu dự trữ phục vụ chế biến cung ứng nhu cầu trong nước vào dịp Tết Nguyên đán 2015.

 

Theo TTXVN