Ngày 01/04/2015, tại xã Thanh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc, Hội nghề cá tỉnh Bến Tre đã phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh, Hội phật giáo tỉnh Bến Tre tổ chức lễ mit tinh họp mặt kỷ niệm 56 năm ngày truyền thống ngành thủy sản Việt Nam (1/4/1959 – 1/4/2015) và thả hơn 500 kg con giống tôm các các loại ra môi trường tự nhiên.

 Hinh2

Tại buổi lễ, bà Trần Thị Thu Nga, Chủ tịch Hội thủy sản tỉnh đã ôn lại lích sử ngày truyền thống ngành thủy sản Việt Nam. Đồng thời, bà cũng cho biết, trong những năm qua, lĩnh vực thủy sản tỉnh Bến Tre có sự chuyển biến tích cực. Nghề nuôi trồng thủy sản phát triển mạnh với các mô hình nuôi thủy sản thâm canh, đa dạng đối tượng nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế cao, đóng góp đáng kể vào tăng trưởng của ngành nông nghiệp nói riêng và tăng trưởng chung của nền kinh tế toàn tỉnh nói chung.

Tuy nhiên, nguồn lợi thủy sản tự nhiên ngày càng suy giảm, tình trạng khai thác thủy sản tận diệt bằng chất nổ, xung điện, chất độc, mắt lưới kích thước nhỏ… vẫn còn xảy ra. Do đó, hoạt động bảo vệ và tái tạo nguồn lợi thủy sản cần được duy trì thường xuyên và lâu dài nhằm giữ gìn nguồn tài nguyên thiên nhiên, đảm bảo tính đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường.

“Qua hơn 1 tháng vận động, Hội đã nhận được sự đóng góp nhiệt tình của bà con ngư dân, doanh nghiệp chế biến, cơ sở sản xuất giống… với số tiền hơn 119 triệu đồng và nhiều giống tôm cá các loại, gấp đôi so với năm 2014. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho thấy sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của các cá nhân, tổ chức trong việc giữ gìn và phát huy nguồn lợi thủy sản tại địa phương” bà Nga nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Hội nghề cá cũng vận động ngư dân ngưng khai thác thủy sản trên sông Hàm Luông đoạn qua xã Thanh Tân trong thời gian 1 tuần lễ nhằm đảm bảo tôm, cá giống vừa thả có đủ thời gian thích nghi, phát triển. Đây là một hoạt động thường niên được Hội thủy sản với hợp với sở NN&PTNT, hội Phật giáo tỉnh tổ chức trong nhiều năm qua.

Theo Vietfish.org