Công ty Charoen Pokphand Foods (C.P. Foods) có kế hoạch tăng gấp đôi sản lượng tôm chế biến từ Việt Nam trong năm 2015, một giám đốc điều hành của công ty cho biết.

 tomchebien

Năm 2014, công ty đã sản xuất khoảng 6.000 tấn thành phẩm từ 2 nhà máy tại Việt Nam. Năm 2015, mục tiêu đặt ra là sẽ đạt 10.000-12.000 tấn.

C.P. Foods đã xây dựng nhà máy thứ 2 tại Huế thông qua công ty con CP Pokphand (CPP). Ngoài ra công ty còn một nhà máy tôm khác ở Đồng Nai với một nhà máy chế biến cá tra ở Bến Tre.

Các nhà máy của nằm tại Việt Nam cho phép công ty bán tôm sang châu Âu với mức thuế ưu đãi theo Chương trình ưu đãi thuế quan mới (GSP). Điều này đặc biệt có lợi khi mà Thái Lan đã không còn được hưởng ưu đãi này.

Đầu năm 2015, Thái Lan không còn được hưởng mức thuế ưu đãi 4% đối với sản phẩm nguyên liệu mà phải chịu mức thuế 7%. Khi nhà máy thứ 2 của C.P. Foods thành lập hồi đầu năm, tôm chế biến và tôm chín (không bao gồm tôm nguyên con chín) cũng không được hưởng mức thuế ưu đãi 7% mà là 20%.

Ngoài ra, sản lượng tôm giảm mạnh tại Thái Lan do hội chứng tôm chết sớm cũng là một trong những lý do để công ty mở rộng sản xuất ở Việt Nam.

Tuy nhiên, nhu cầu tôm đang gia tăng từ châu Á. “Chúng tôi bán nhiều hơn sang Trung Quốc và Hàn Quốc khi nhu cầu tại châu Âu trì trệ” đại diện C.P. cho biết “Giá tôm đang giảm tại các nước sản xuất, nhưng các khách hàng châu Âu không thể tận dụng lợi thế này vì đồng USD đang quá mạnh so với đồng euro”.

Trong bản báo cáo kết quả tài chính mới nhất, CPP cho biết doanh thu và lợi nhuận tăng trong năm 2014. Tổng thu nhập trong năm 2014 của công ty đạt 5,6 tỉ USD, tăng so với 5,4 tỉ USD của năm 2013.

Chi phí bán hàng vẫn giữ nguyên nghĩa là lợi nhuận của năm đạt 295,8 triệu USD, tăng so với 203,7 triệu USD của năm ngoái.

Undercurrentnews