Ông Châu Thành Tôn, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Cà Mau cho biết, qua kết quả khảo sát của Ban Công nhân thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh trong tháng 9 vừa qua cho thấy, thu nhập của công nhân trong các nhà máy chế biến hàng thuỷ sản năm 2014 đã tăng đáng kể.

vi5

Cụ thể, nếu như năm 2013 thu nhập bình quân của mỗi công nhân là 4,2 triệu đồng/tháng thì năm 2014 thu nhập bình quân là 5,2 triệu đồng/tháng. Đáng chú ý, nếu như từ năm 2010 đến năm 2012 trong 33 nhà máy thì có tới 25 nhà máy thu nhập của công nhân giảm thì từ năm 2013 thu nhập của công nhân đã tăng trở lại, thậm chí tăng mạnh.

Nguyên nhân, sau nhiều năm làm ăn thua lỗ, hầu hết doanh nghiệp lĩnh vực chế biến hàng thuỷ sản xuất khẩu đã mạnh dạn tái cơ cấu sản xuất theo hướng đổi mới phương thức kinh doanh và quản lý doanh nghiệp, trong đó sắp xếp lại bộ máy theo hướng tinh gọn và hiệu quả. Kế đến là thực hiện biện pháp “hai tăng” – tăng lợi nhuận và tăng thu nhập cho công nhân.

Để thực hiện biện pháp “hai tăng”, nhiều nhà máy đẩy mạnh sản xuất để có nhiều sản phẩm xuất khẩu; đẩy mạnh chương trình xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu hàng hoá. Hiện nay, hàng thuỷ sản đông lạnh xuất khẩu của Cà Mau đã có mặt trên thị trường của 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, được khách hàng quốc tế công nhận.

Sau nhiều nỗ lực, các doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản đã dần vượt qua khó khăn. Trong 33 nhà máy thì đã có 23 nhà máy làm ăn có lãi, từ đó thu nhập của công nhân không ngừng được cải thiện.

Ông Dương Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết, năm 2014 là năm các doanh nghiệp vừa bố trí lại khâu tổ chức sản xuất, vừa khắc phục những khó khăn do hậu quả thua lỗ từ những năm trước, vừa tiến hành các biện pháp nhằm từng bước nâng cao thu nhập cho công nhân nên đã có những bước chuyển biến tích cực, phấn đấu kim ngạch xuất khẩu đạt 1,3 tỷ USD. Năm 2015 sẽ làm năm doanh nghiệp đột phát để vươn lên, phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu 1,5 tỷ USD; thu nhập bình quân của công nhân trong các nhà máy sẽ là 6 triệu đồng/người/tháng./.

 

Theo báo Hải quan