Theo các chuyên gia có tới 60% các mẫu tôm giống được kiểm nghiệm tại Việt Nam nhiễm bệnh EMS.

Ngày 10/02/2015, tại Cần Thơ, Hiệp hội  Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã  tổ chức hội thảo “Phương pháp phát hiện và chiến lược phòng bệnh hoại tử gan tụy và bệnh vi bào tử trùng trên tôm nuôi”. Hơn 150 đại biểu là đại diện doanh nghiệp sản xuất giống, nông dân nuôi tôm, cơ quan quản lý thủy sản tại các địa phương ĐBSCL đã tham gia hội thảo.

Tại hội thảo, Theo Tiến sĩ Trần Hữu Lộc, giảng viên Đại học Nông Lâm TPHCM, đã nêu khái quát tình hình dịch bệnh trên tôm tại Việt Nam cũng như các nước trên thế giới đồng thời cập nhập những thành tựu nghiên cứu khoa học mới nhất trong phòng và điều trị bệnh trên tôm nuôi.

Đồng thời, ông cũng đã nêu một số phương pháp phát hiện và chiến lược phòng bệnh hoại tử gan tụy và bệnh vi bào tử trùng trên tôm nuôi, 2 trong số những bệnh xảy ra phổ biến và gây thiệt hại nghiêm trọng hiện nay.

“Bênh cạnh, hoại tử gan tụy thì bệnh vi bào tử trùng thật sự là một sát thủ giấu mặt đối với người nuôi tôm. Hầu như các giai đoạn từ sản xuất con giống đến nuôi thương phẩm đều xuất hiện những mối nguy dẫn đến dịch bệnh trong đó vấn đề chất lượng con giống là rất đáng báo động” ông Lộc cho biết.

Theo ông Lộc, có tới 60% các mẫu tôm giống kiểm nghiệm phát hiện nhiễm bệnh EMS. “Tôm giống sạch bệnh EMS chỉ đóng góp 50% khả năng thành công nhưng tôm giống nhiễm bệnh EMS có thể đóng góp gần 100% khả năng thất bại”. Chính vì thế, siết chặt chất lượng con giống sẽ là bước đầu tiên quyết định sự thành công của vụ nuôi.

Để có con giống sạch bệnh, Tiến sĩ Lộc khuyến cáo, trại sản xuất tuyệt đối thực hiện các giải pháp an toàn sinh học trong trại giống, kiểm tra tôm bố mẹ, thức ăn tôm bố mẹ, kiểm soát mầm bệnh, đối kháng mần bệnh, sức khỏe tôm post… Đồng thời, thực hiện các giải pháp an toàn sinh học trong ao nuôi.

 

Theo Vietfish