Chi đội Kiểm ngư số 3 thuộc Chi cục Kiểm ngư Vùng 2 (Khánh Hòa) từ khi thành lập đến nay luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; không chỉ bảo vệ, kiểm soát nguồn lợi thủy sản, tránh sự xâm hại của nước ngoài, còn kịp thời tham gia phối hợp hiệu quả với các lực lượng khác bảo vệ chủ quyền vùng biển Tổ quốc.

Vượt khó

Trước diễn biến ngày càng căng thẳng từ khi phía Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD-981 đến nay, lực lượng Kiểm ngư nói chung và cán bộ Chi đội Kiểm ngư số 3 nói riêng đã nhanh chóng có mặt tại vị trí làm nhiệm vụ ngăn cản hoạt động phi pháp của phía Trung Quốc; luôn kiên cường, dũng cảm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; luôn tỉnh táo trước mọi hành động khiêu khích của phía Trung Quốc.

Mới hoạt động từ 15/4/2014, nhưng các cán bộ Chi đội Kiểm ngư 3 đã giúp ngư dân yên tâm bám biển, phát hiện những sai phạm về đánh bắt trên biển và xử lý kịp thời; tạo được niềm tin, sự hậu thuẫn của ngư dân. Lực lượng Kiểm ngư được phân công nhiệm vụ phối hợp với các lực lượng khác bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển. Mặc dù, bị thương khi đang làm nhiệm vụ nhưng nhiều kiểm ngư viên vẫn xung phong ở lại, tự khắc phục cứu chữa để tiếp tục cùng đồng đội bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Ông Đoàn Thanh Lâm, một cán bộ lãnh đạo Chi đội Kiểm ngư số 3 cho biết, có những tàu bị đâm đến 3 lần nhưng cán bộ nhân viên trên tàu vẫn khắc phục và quay lại hoạt động bình thường; Kiểm ngư Chi đội số 3 luôn vững vàng, góp phần cùng các lực lượng khác, nhất là Cảnh sát Biển Việt Nam, ngăn chặn hành vi sai trái của phía Trung Quốc. Với ngư dân đánh bắt hải sản trên biển, dù trong thời điểm nào lực lượng Kiểm ngư cũng sẵn sàng điều phương tiện và lực lượng đến hỗ trợ khi gặp khó khăn. Hỗ trợ nước ngọt, sửa chữa tàu thuyền, mua xăng dầu, hay hỗ trợ trong các tình huống khác…, để ngư dân yên tâm bám biểm, bám ngư trường.

vi7

Cán bộ Chi đội Kiểm ngư số 3          Ảnh: CTV

 

Phát huy sức mạnh

Vừa qua trong buổi làm việc với Chi đội Kiểm ngư số 3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã biểu dương những đóng góp, hy sinh cùng tinh thần dũng cảm, kiên cường của Kiểm ngư Việt Nam. Mới được thành lập chưa lâu, trang thiết bị còn thiếu thốn, nhưng lực lượng Kiểm ngư vẫn cần phải gan dạ, dũng cảm phát huy sức trẻ để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ ngư dân Việt Nam. Thời gian tới, Nhà nước sẽ tiếp tục hỗ trợ, giúp các lực lượng thực thi pháp luật làm tốt hơn nữa nhiệm vụ. Cùng đó, đề nghị lãnh đạo Cục Kiểm ngư cần đảm bảo tốt đời sống cho cán bộ, đặc biệt là đội ngũ đang trực tiếp đấu tranh tại thực địa, để họ yên tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Một ngư dân tại Đà Nẵng tâm sự: Có thêm một lực lượng với chức năng, nhiệm vụ hướng dẫn, hỗ trợ ngư dân trên biển như Kiểm ngư, ngư dân càng yên tâm hơn, nhất là trong trường hợp khẩn cấp, cần ứng cứu nhanh trên biển khi tàu gặp nạn. Bởi, bám biển, bám ngư trường thì không chỉ là để ổn định làm ăn mà còn góp phần bảo vệ nguồn lợi thủy sản quốc gia, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

 

 

>> Ông Trần Văn Khôi, Chi đội trưởng Kiểm ngư 3: Dù Trung Quốc có hành động hung hăng đâm thẳng vào tàu Việt Nam nhưng lực lượng Kiểm ngư Việt Nam vẫn kiên trì bám thực địa. Đồng thời, mong muốn Nhà nước dành nguồn lực đóng thêm tàu công suất lớn, góp phần đảm bảo cho lực lượng Kiểm ngư thực thi tốt nhiệm vụ.

 

 

Thuysanvietnam.com.vn