Ngày 2/4, tại tỉnh Thừa Thiên – Huế, Bộ NN-PTNT đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác khai thác cá vụ bắc 2014-2015 và triển khai nhiệm vụ 2015. Đại biểu 28 tỉnh, thành có biển tham dự hội nghị.

Theo Tổng cục Thủy sản, sản lượng đánh bắt cá vụ bắc năm nay đạt gần 130 ngàn tấn, trong đó sản lượng khai thác biển đạt 1.233 ngàn tấn, tăng gần 3% so vụ bắc năm trước.

Kế hoạch khai thác vụ cá nam cố gắng phấn đấu khai thác được gần 1.330 ngàn tấn, trong đó khai thác hải sản 1.228 ngàn tấn.

Dự báo thời tiết vụ cá nam còn nhiều diễn biến phức tạp. Do vậy, công tác quản lý, chỉ đạo, hướng dẫn sản xuất, tháo gỡ khó khăn của các cơ quan quản lý từ Trung ương đến địa phương cần được quan tâm sâu sát hơn.

Tại hội nghị, tất cả ý kiến các địa phương đều phản ánh những vướng mắc về NĐ 67 khi triển khai thực tế. Ông Lê Văn Lợi, Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản (KTBVNLTS) Quảng Bình băn khoăn thủ tục hồ sơ để ngư dân được vay vốn theo NĐ 67 quá nhiều giấy tờ, mất thời gian.

Trong lúc đó ngư dân mỗi tháng ở trên bờ chỉ vài ngày, mà cán bộ thì làm việc hành chính nên không giải quyết kịp hồ sơ cho bà con.

Chi cục KTBVNLTS Quảng Bình giành rất nhiều thời gian giúp dân làm hồ sơ, thủ tục. Tuy nhiên, đến nay cũng mới có 3 chủ tàu được vay vốn trong 15 chủ tàu đăng ký đợt đầu này. Bởi vì tiếp cận vay vốn ngân hàng rất khó, cần phải có tài sản thế chấp.

Ông Lợi đề nghị nên tối giản những thủ tục không cần thiết để giúp ngư dân sớm vay được vốn đóng mới tàu vỏ sắt, tàu gỗ.

Đại diện ngành NN-PTNT Quảng Ngãi cho rằng, để mua mới máy tàu theo NĐ 67 thì với tàu gỗ giá mỗi máy đến 2 tỷ đồng, vậy là quá cao, ngư dân không có tiền mua nổi. Mỗi chính sách ra đời nên phải phục vụ số đông, NĐ 67 ra đời một năm qua song nhìn lại số tàu được đóng mới đâu có nhiều.

Do vậy, theo vị đại diện này, tàu vỏ thép có thể mua máy mới, còn tàu vỏ gỗ đề nghị cho mua sử dụng máy cũ của các nước hiện đại. Nhiều ý kiến của tỉnh Bình Định, Bình Thuận… cho rằng để vay đóng được tàu vỏ thép theo các mẫu thiết kế cần số tiến 15 đến 19 tỷ đồng là quá lớn, nhưng thời gian trả hết vốn ngân hàng theo quy định chỉ 10 năm, là quá nhanh, ngư dân không kiếm đủ tiền trả kịp.

Trung bình ngư dân mỗi tháng trả hơn 100 triệu đồng tiền gốc là rất khó. Đề nghị kéo dài thời gian cho vay lên 15 năm để ngư dân có thêm thời gian trả nợ vốn vay đầu tư đóng tàu. Về những vướng mắc, Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho biết sắp đến sẽ có hội nghị do Chính phủ chủ trì để tiếp tục tháo gỡ những băn khoăn từ cơ sở trong các vấn đề sử dụng máy mới hay máy cũ khi đóng tàu mới, giá thành của tàu, bảo hiểm…, để ngư dân sớm có tàu vỏ thép, vỏ gỗ ra khơi bám biển.

Chia sẻ với những băn khoăn của các địa phương, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám cho rằng, cán bộ của ngành thủy sản phải về cơ sở bám sát thực tiễn, ở lại với bà con ngư dân để nắm bắt kịp thời bà con ngư dân cần gì, biết những gì là phù hợp với thực tế, cái gì đang khó khăn, cùng các cấp, ngành tháo gỡ để NĐ 67 sớm phát huy được những giá trị nhân văn và sớm trở thành động lực lớn cho bà con ngư dân ra khơi bám biển.

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Vũ Văn Tám ghi nhận ngành thủy sản có nhiều tiến bộ mới về đánh bắt thủy sản, nhất là cá ngừ đại dương, một nghề nhiều triển vọng. Thứ trưởng nhắc nhở, theo dự báo, vụ cá nam này tuy bão ít hơn nhưng diễn biến thời tiết rất khó lường, do đó phải hết sức chú ý vấn đề dự báo thời tiết, ngư trường để ngư dân thuận lợi hơn trong việc khai thác thủy sản.

Tiếp tục cập nhật những tiến bộ KHKT tốt nhất của thế giới về dự báo ngư trường và điều tra nguồn lợi thủy sản. Sớm có dự báo công khai cho các địa phương nắm bắt thông tin ngư trường và những tiềm năng, lợi thế từng mùa, vụ.

Chú trọng kỹ thuật khai thác thủy sản hiệu quả. Mục đích là đưa tiến bộ KHKT vào khai thác thủy sản để giảm sức lao động cho ngư dân nhưng tăng hiệu quả sản xuất. Tiếp tục thực hiện đề án khai thác cá ngừ đại dương làm điểm đột phá trong tái cơ cấu ngành thủy sản.

Về NĐ 67, Thứ trưởng cho biết, nghị định này tạo nhiều kỳ vọng khuyến khích ngư dân ra khơi bám biển, thúc đẩy ngành thủy sản phát triển tầm cao hơn, đẩy quá trình tái cơ cấu ngành thủy sản. Vì vậy, đề nghị các địa phương quyết liệt thực hiện.

Theo Nông nghiệp Việt Nam