Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, đầu tư tạo thuận lợi cho cộng đồng DN, sáng ngày 30/10/2014, Bộ Tài chính và VCCI đã phối hợp tổ chức Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2014 tại Hà Nội. Sau đó, ngày 6/11/2014 tới, Hội nghị này sẽ tiếp tục diễn ra tại Tp.HCM.

Đây là hội nghị để Bộ Tài chính thông báo những thay đổi về chính sách, thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực thuế, hải quan; tuyên truyền các văn bản luật về thuế và hải quan đã và sắp ban hành, đồng thời đối thoại trực tiếp để giải quyết các khó khăn, vướng mắc, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động của DN.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, là cơ quan thuế, Bộ hiểu những khó khăn mà DN đang trải qua. Theo số liệu tổng hợp quyết toán tài chính, kê khai thuế của 470.000 DN, trong 9 tháng đầu năm nay số DN phải ngừng hoạt động kinh doanh, giải thể do khó khăn khá lớn, tương đương với số DN thành lập mới là: 57.000 DN. Số DN khai báo lãi chỉ chiếm 29%, số DN có GTGT thông qua thuế chỉ chiếm 24% tổng số DN kinh doanh. Số lỗ lũy kế ở cả 3 khu vực DN Nhà nước, DN tư nhân và DN FDI đều gia tăng so với cùng kỳ năm trước. Cho đến nay, số DN tham gia vào hoạt động XNK không tăng so với năm trước, ước khoảng 50.000 DN, tổng kim ngạch có gia tăng mạnh nhưng 66% là DN FDI.

Theo Thứ trưởng Tuấn, hội nghị lần này được thực hiện trong bối cảnh kinh doanh của các DN rất khó khăn. Bộ Tài chính mong muốn được chia sẻ và nghiên cứu những khó khăn đó để làm cơ sở nhằm thảo luận tìm ra phương pháp tháo gỡ về chính sách cho DN. Bộ Tài chính có trách nhiệm giải đáp những vấn đề về chính sách được bổ sung trong thời gian tới.

TT Do Hoang Anh Tuan

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn phát biểu khai mạc hội nghị

 

Nhiều vướng mắc của Hiệp hội và DN được nêu ra tại hội nghị này như: Sự không thống nhất, chưa chính xác trong Biểu thuế XNK, cơ chế kiểm tra sau thông quan còn nhiều bất cập, văn bản hướng dẫn chưa rõ ràng khiến cho Cục thuế, hải quan địa phương áp dụng không thống nhất…

Tại hội nghị, ông Nguyễn Hoài Nam – Phó Tổng Thư ký VASEP đã trình bày những khó khăn và kiến nghị của VASEP, cộng đồng DN thủy sản về thủ tục hành chính thuế và hải quan. Thứ trưởng Bộ Tài chính đồng tình với một số kiến nghị của Hiệp hội đồng thời trực tiếp giải đáp những vướng mắc về chính sách ngay tại hội nghị.

Theo ông Nam, xuất phát từ hoạt động kinh doanh thực tế, các DN thủy sản đang gặp 5 khó khăn lớn đó là: (1) Không chạy hồ sơ thanh khoản đối với các tờ khai XNK ủy thác khi triển khai thủ tục hải quan; (2) Hệ thống báo nợ thuế quá hạn của Tổng cục Hải quan ảnh hưởng đến thủ tục NK; (3) Việc kiểm tra sau thông quan gây thiệt hại cho DN; (4) Khó khăn về thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế 60 ngày kể từ tờ khai xuất cuối cùng và (5) Thủ tục đề nghị hoàn thuế không thu thuế.

Từ khi triển khai thủ tục hải quan điện tử cho đến thời điểm này cả nhà cung cấp phần mềm và cơ quan hải quan đều chưa thực hiện được việc chạy hồ sơ thanh khoản đối với các tờ khai XNK ủy thác. Vì vậy các hồ sơ XNK ủy thác của các DN thủy sản phải xin tiến hành thanh khoản thủ công. Trong khi đó, hiện nay không quy định về việc này khiến cho các DN gặp phiền hà với cơ quan hải quan và bị phạt vi phạm hành chính.

Hiện nay, DN XNK thủy sản bị báo nợ quá hạn trên hệ thống hải quan có rất nhiều lý do như: nộp hồ sơ quyết toán thuế nguyên phụ liệu NK để SXXK chờ cơ quan Hải quan ban hành quyết định, lỗi của hệ thống hải quan, ấn định thuế chênh lệch tăng… Đây không phải do DN cố tình nợ thuế nhưng nếu DN bị đưa lên hệ thống nợ quá hạn 90 ngày thì phần mềm hải quan trên hệ thống VNACCS bị đứng máy; còn bị báo nợ quá từ 1-89 ngày thì hệ thống không chấp nhận cho khai báo mã C (mã DN được hưởng ân hạn thuế 275 ngày đối với SXXK) mà phải chuyển sang khai mã D (mã DN phải nộp thuế ngay). DN buộc phải chờ cơ quan hải quan kiểm tra, xác nhận DN không nợ thuế, điều này làm phát sinh thêm chi phí lưu kho, lưu bãi, tắc nghẽn hàng hóa tại cảng của DN. Do đó, VASEP đề nghị Bộ Tài chính xem xét giao quyền cho hải quan địa phương xác nhận cho DN không nợ thuế và chấp nhận để DN đăng ký tờ khai hoặc Tổng cục HQ xử lý phần mềm báo nợ kịp thời trong vòng 8 giờ làm việc để DN được mở tờ khai.

Về việc kiểm tra hàng hóa sau thông quan của đoàn kiểm tra chứng từ, sổ sách… cũng khiến cho 90% DN bị truy thu ấn định thuế dù DN không hề có ý gian lận. Nếu tất cả các DN đều bị kiểm tra sau thông quan và hậu quả là không được ân hạn thuế, hàng hóa XNK bị kiểm hóa gần như toàn bộ thì thủ tục hải quan dường như quay trở lại cách đây 10 năm. VASEP đề nghị Bộ Tài chính xem xét lại quy định này và tháo gỡ khó khăn cho DN.

 Picture1

Ông Nguyễn Hoài Nam – Phó TTK VASEP nêu 5 khó khăn về thuế, hải quan của DN XNK thủy sản

 

Cuối cùng, VASEP cũng đề nghị Bộ Tài chính xem xét bỏ quy định về thời hạn nộp hồ sơ quyết toán các vấn đề về thuế là 60 ngày kể từ ngày tờ khai xuất cuối cùng và không yêu cầu DN phải nộp chứng từ thanh toán trong hồ sơ khi làm thủ tục để đề nghị hoàn thuế, không thu thuế, chỉ nên áp dụng bảng kê trong dự thảo thông tư mới thay thế Thông tư số 128/2013/TT-BTC (TT128) quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế XK, thuế NK và quản lý thuế đối với hàng hóa XK, NK.

Ông Tuấn hoàn toàn nhất trí với kiến nghị về việc xử lý tờ khai và chạy hồ sơ thanh khoản của DN thủy sản. Trong 2 tháng tới chờ thông tư thay thế TT128, cơ quan hải quan thực hiện xác định trục trặc của hệ thống, tùy theo mức độ và công bố cho DN, đồng thời xử lý linh hoạt trong vòng 3-8 giờ làm việc. Ông cho biết, theo Luật Hải quan mới, kể từ ngày 01/01/2015, DN làm hàng gia công, SXXK không phải thực hiện nghĩa vụ thanh khoản hay là định kỳ quyết toán với cơ quan Nhà nước về việc sử dụng nguyên liệu NK và XK. DN thực hiện chế độ kế toán sử dụng và nộp bản kế toán cho cơ quan hải quan. Cơ quan  hải quan xét thấy có dấu hiệu rủi ro thì sẽ thực hiện kiểm tra sau thông quan tại DN.

Còn trong trường hợp DN chấp hành tốt chính sách hải quan mà vẫn bị báo nợ quá hạn thì DN được dùng ngay chứng từ bản sao có đóng dấu của chính DN mình để chứng minh không nợ thuế với cơ quan hải quan và được thông quan.

Về việc kiểm tra sau thông quan dẫn tới hệ lụy lớn cho DN XNK, ông Tuấn cho rằng, sau khi thực hiện việc kiểm tra sau thông quan, sau 30 ngày sẽ có kết luận về việc truy thu (nếu có). Nếu kết luận không đúng, DN có quyền khiếu nại tuy nhiên trong quá trình khiếu nại vẫn phải chấp hành tốt quy định, chính sách pháp luật hải quan và thuế. Tuy nhiên, chỉ có trường hợp mức độ nặng là gian lận thuế và trốn thuế mới bị cơ quan chuyển sang chế độ cưỡng chế.

Bộ Tài chính đồng ý với kiến nghị của VASEP về việc bỏ thời hạn quy định thời hạn nộp hồ sơ quyết toán các vấn đề thuế là 60 ngày kể từ ngày tờ khai xuất cuối cùng, ngoài ra việc hàng thủy sản bị trả về vẫn phải nộp thuế cũng sẽ được Bộ Tài chính sửa đổi trong nội dung thông tư thay thế TT128 sắp ban hành trong 2 tháng tới.

Theo Vasep.com.vn