Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có kiến nghị gửi Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đề nghị xem xét miễn thuế đối với hàng xuất khẩu bị trả về.

Theo ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, tại Điều 114, Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25-3-2015 của Bộ Tài chính quy định: “Hàng hóa đã xuất khẩu nhưng phải nhập khẩu trở lại Việt Nam được hoàn thuế xuất khẩu đã nộp và không phải nộp thuế nhập khẩu”.

Tuy nhiên, thời gian qua, các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản gặp nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện các thủ tục hoàn thuế hoặc phải tạm nộp thuế để có thể được lấy hàng ra sớm nhằm tránh hư hỏng hoặc chịu chi phí lưu container tại cảng.

Thực tế thủ tục hoàn thuế còn rườm rà. Khi hàng tái nhập về cảng, doanh nghiệp phải khai thuế và làm hồ sơ không thu thuế. Sau khi hồ sơ được duyệt, doanh nghiệp mới được nhận hàng về và không phải đóng thuế. Trong trường hợp doanh nghiệp muốn lấy hàng về ngay, doanh nghiệp phải nộp thuế hoặc có ngân hàng bảo lãnh cho số thuế đó, sau đó doanh nghiệp làm hồ sơ xin hoàn thuế.

Để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, rút ngắn nhiều thủ tục, VASEP kiến nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan xem xét điều chỉnh nội dung Điều 114 Thông tư 38/2015/TT-BTC theo hướng miễn thuế đối với các lô hàng XK bị trả về.

Theo báo Hải quan