Với việc giải ngân vốn vay cho hộ ngư dân đầu tiên tại TP. Vũng tàu, BR-VT đã khởi động chương trình cho vay vốn đóng tàu khai thác xa bờ theo Nghị định 67/CP. Xung quanh các thủ tục cho vay và đóng tàu còn nhiều vấn đề mà bà con ngư dân cần hiểu rõ.

Ông Trần Văn Cường, Phó Giám đốc Sở NN-PTNN cho biết, đến thời điểm hiện nay, UBND tỉnh đã phê duyệt thí điểm 3 tổ chức đủ điều kiện đóng mới tàu cá vỏ thép làm dịch vụ hậu cần thủy sản và 1 cá nhân đóng mới tàu khai thác thủy sản, với tổng kinh phí khoảng 143 tỷ đồng. Hiện nay, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản đang rà soát, thẩm định để trình UBND tỉnh xem xét phê duyệt cho phép đóng mới 117 tàu cá của các tổ chức, cá nhân đủ điều kiện đóng mới theo quy định. Vừa rồi, Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển (BIDV) Chi nhánh BR-VT vừa ký kết hợp đồng tín dụng 30 tỷ đồng cho dự án đóng mới tàu dịch vụ hậu cần thủy sản vỏ thép phục vụ khai thác hải sản xa bờ của Công ty TNHH Gia Hân (phường 12, TP. Vũng Tàu) có tổng trị giá 35 tỷ đồng. Lãi suất vay 7%/năm, trong đó ngân sách Nhà nước hỗ trợ lãi suất 6%, còn lại 1% là từ phía chủ dự án. Thời hạn cho vay 11 năm. Đây cũng là hộ ngư dân đầu tiên của khu vực Nam bộ được tiếp nhận nguồn vốn vay theo Nghị định 67.

Trước đó, Trung ương đã cấp hạn ngạch đóng mới tàu cho BR-VT theo Nghị định 67 là 121 chiếc (111 tàu khai thác và 10 tàu dịch vụ) với lộ trình, tập trung ưu tiên các tổ chức và cá nhân đóng tàu sắt, vật liệu mới và cuối cùng là tàu gỗ với những tàu có công suất lớn trước. Riêng các tàu nâng cấp (vỏ, máy, trang thiết bị), với số lượng không hạn chế. Tất cả các trường hợp này phải thẩm định mới thực hiện cho vay.

Ông Trần Văn Cường thông tin thêm, để thực hiện các bước để vay vốn, về phía chủ tàu nộp hồ sơ đăng ký vay vốn đóng mới, phương án sản xuất kinh doanh, hồ sơ thiết kế sơ bộ của tàu trong đó có dự toán, bản cam kết vốn đối ứng, báo cáo tình trạng nợ cho cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương. Sau đó trình hồ sơ thiết kế kỹ thuật chi tiết (sẽ tốn phí nếu không dùng mẫu thiết kế của Bộ NN-PTNN). Người vay vốn phải hoạt động nghề cá từ 2 đến 3 năm, có hộ khẩu tại địa phương. Những hộ ngư dân nếu còn nợ xấu thì sẽ phải thông báo về địa phương như một điều kiện khi xét duyệt. Quy trình sẽ xét duyệt từ cấp xã (10 ngày), huyện (5 ngày và thẩm định) và chuyển về cơ quan thường trực là Sở NN-PTNN (2 ngày) rồi trình lên Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị định 67 phê duyệt.

Liên quan tới việc đóng tàu, Ban chỉ đạo thực hiện Nghị định 67 của tỉnh đã công bố đến các ngân hàng, hộ vay vốn danh sách các cơ sở đóng tàu đã được tỉnh thẩm định và Trung ương công bố để tiện trong quá trình liên hệ, thực hiện giải ngân, vay vốn. Việc đóng mới, trong đó có việc giám sát thi công, vật liệu do cơ quan đăng kiểm thực hiện. Yêu cầu vật liệu, mẫu mã, kết cấu của con tàu phải đúng như tiêu chuẩn đã quy định. Sau khi hoàn thành việc thử nghiệm, nghiệm thu, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản cấp giấy phép sẽ giao cho ngân hàng. Song song với việc này, ngư dân phải thực hiện mua bảo hiểm cho con tàu.

 

ÔNG TRẦN VĂN CƯỜNG, PHÓ GIÁM ĐỐC SỞ NN-PTNN, PHÓ BCĐ THỰC HIỆN NGHỊ ĐỊNH 67 TỈNH:

Số lượng cho  vay tùy vào quy hoạch của địa phương

Tỉnh BR-VT đã thành lập BCĐ thực hiện Nghị định 67, hướng dẫn bà con mọi việc liên quan đến vay vốn đóng mới tàu khai thác xa bờ. Công ty TNHH Gia Hân là trường hợp đầu tiên việc thẩm định đã hoàn tất, đây cũng là cơ sở bước đầu để định hình quy trình để các địa phương tiến hành xét duyệt hồ sơ cho vay trong năm 2015. Hiện nay, các địa phương được phân bổ các số lượng trên địa bàn của mình theo cơ cấu quy hoạch của ngành khai thác hải sản. Qua việc cho vay thí điểm này, sẽ rút ra được quy trình xét duyệt, phối hợp với ngân hàng Nhà nước tỉnh cho vay các đối tượng từ nâng cấp đến đóng mới theo tinh thần của Nghị định 67.

ÔNG ĐỖ NGỌC HẢI, GIÁM ĐỐC NGÂN HÀNG ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN (BIDV) CHI NHÁNH BR-VT:

Đã sẵn sàng nguồn vốn vay

Việc cho các ngư dân vay vốn theo Nghị định 67 không gặp vướng mắc gì lớn, ngư dân đã được cán bộ ngân hàng hướng dẫn về quy trình thủ tục vay vốn. Đến cuối tháng 12-2014, toàn hệ thống BIDV đã giải ngân cho 210 khách hàng vay vốn theo 5 gói tín dụng của chương trình tín dụng hỗ trợ phát triển thủy sản, với tổng dư nợ hơn 875 tỷ đồng. Hiện nay, Chi nhánh đã tiếp nhận hồ sơ và thẩm định để xem xét cho vay thêm khoảng 10 trường hợp đóng mới tàu vỏ gỗ, tàu vỏ thép của ngư dân BR-VT theo Nghị định số 67/2014/NĐ-CP.

NGƯ DÂN TRẦN VĂN ĐÔNG, PHƯỜNG 5, TP. VŨNG TÀU:

Cần đẩy nhanh tiến độ cho vay

Theo tôi, từ tháng 8-2014 đến nay mà mới chỉ có 1 trường hợp được vay vốn là quá chậm. Hơn nữa, tuy quy trình đăng ký vay vốn đều được cán bộ chuyên môn hướng dẫn kỹ càng, nhưng ngư dân vẫn chưa quen với cách làm việc trên giấy tờ. Do vậy, để tạo thuận lời cho bà con ngư dân, trước hết các ngân hàng cần phổ biến rộng rãi thông tin về việc cho vay vốn theo Nghị định 67 đến từng hộ ngư dân. Bên cạnh đó, nếu hộ ngư dân nào được chọn cho vay thì Sở NN-PTNN cần hỗ trợ thêm trong việc thiết kế mẫu tàu; tư vấn, hướng dẫn ngư dân chọn cơ sở đóng tàu có uy tín, chất lượng.

ÔNG TRẦN HỮU THỌ, GIÁM ĐỐC XÍ NGHIỆP SỬA CHỮA TÀU BIỂN (VISAL):

Đóng tàu vỏ thép phục vụ cho cả đánh bắt và làm dịch vụ

Hiện nay Visal có thể đóng mới tàu vỏ thép đánh bắt thủy sản hay tàu làm dịch vụ dài từ 60m trở lên. Việc tàu làm dịch vụ hải sản, Visal đã đóng chiếc đầu tiên, về kết cấu tàu dịch vụ cũng giống như tàu khai thác nhưng có thêm bộ phận trữ lạnh. Hạng mục  này cũng không gây khó khăn gì cho đơn vị. Đặc biệt, khi triển khai đóng mới, các kỹ sư của Visal sẽ tư vấn cho khách hàng chọn giải pháp hiệu quả, tối ưu nhất khi đưa vào sử dụng. Với năng lực của Visal hiện nay, tùy theo thời điểm có thể nhận cùng lúc nhiều hợp đồng đóng mới, riêng năm 2014, Visal đã đóng mới 3 chiếc tàu vỏ thép.

BÀ NGUYỄN THỊ KIM LIÊN, CÔNG TY TNHH GIA HÂN:

Nghị định 67 là động lực cho ngư dân vươn khơi bám biển

Trong thời gian làm hồ sơ vay vốn, công ty được sự hỗ trợ tích cực của các cơ quan chức năng và ngân hàng. Công ty cam kết sẽ hoàn thành con tàu đúng kế hoạch và đưa vào hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ hậu cần thủy sản. Nguồn vốn của Nghị định 67 là động lực cho ngư dân vươn khơi bám biển, giúp cho DN mở rộng quy mô hoạt động sang lĩnh vực dịch vụ để hỗ trợ tốt hơn cho hoạt động đánh bắt xa bờ.

 

Theo báo Bà Rịa Vũng Tàu