Giá nguyên liệu tôm ở Ấn Độ đang tăng trở lại, trong khi giá tôm ở Thái Lan vẫn tiếp tục ở mức cao do thiếu nguyên liệu.

“Các nhà chế biến Thái Lan đang cố gắng tìm nguyên liệu để hoàn thành các đơn đặt hàng”, Jim Gulkin, giám đốc công ty Siam Canadian Group cho biết.

Giá tôm cỡ 60 con/kg của Thái Lan đạt 195-198 bạt/kg trong tuần từ 10-15/11, không đổi so với tuần trước. Tôm cỡ 70 con/kg có giá 183-191 bạt/kg, giảm nhẹ so với 190-193 bạt/kg trong tuần trước đó. Giá tôm cỡ 80 con/kg là 175-182 bạt/kg trong khi giá tuần trước đó là 180-182 bạt/kg.

Đối với tôm Ấn Độ, do mùa tôm của Trung Quốc kết thúc, nên giá tôm và nhập khẩu tôm tăng, Gulkin cho biết. Nhu cầu mạnh mẽ từ Trung Quốc và Việt Nam đang đẩy giá tôm tăng.

Giá tôm ở Ấn Độ tăng là do sự ảnh hưởng của nguồn cung. “Về cơ bản là do nguồn cung giảm khi hầu hết nông dân đã hoàn thành vụ thu hoạch và bắt đầu chuẩn bị ao nuôi để thả nuôi mới”, một nhà cung cấp tôm Ấn Độ cho biết. Nhiều người nuôi cho biết tốc độ tăng trưởng của tôm chậm trong vụ đông  khi lượng oxy hòa tan thấp hơn”.

Nông dân ở các khu vực sản xuất chính, chẳng hạn như Andhra Pradesh, có kế hoạch bắt đầu thả giống từ cuối tháng 1-3, tùy thuộc vào độ mặn tại các vùng nuôi, ông nói. “Xu hướng này thay đổi trong vài năm gần đây, do giá cao và tình trạng thiếu tôm giống.”

Nguồn cung tôm chân trắng giảm ở Andhra Pradesh. Tại Orissa, vụ nuôi chính tôm chân trắng và tôm sú sẽ kết thúc vào tháng tới.

Undercurrentnews