Ước tính trung bình, mỗi ngày TP Hà Nội tiêu thụ khoảng gần 1000 tấn thủy sản các loại, song nguồn tôm cá sản xuất tại chỗ chưa đáp ứng đủ nhu cầu, phần lớn phải nhập từ các tỉnh về. Nhu cầu thủy sản sạch, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm của người dân Thủ đô chính là cơ hội góp phần giúp các địa phương trong cả nước “giải bài toán” tiêu thụ sản phẩm.

Sản xuất tại chỗ – cung chưa đủ cầu

Trao đổi với chúng tôi, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản (Sở NN&PTNT) TP Hà Nội, ông Hoàng Tiến Minh, cho biết: Nhu cầu của người dân Thủ đô về thủy sản sạch là rất lớn, trong khi sản xuất, nuôi trồng tại Hà Nội vẫn còn hạn chế, đặc biệt nhu cầu về hải sản. Hiện nay nhiều loại thủy sản, sản phẩm thủy sản chưa rõ nguồn gốc như cá tầm, cá quả, ếch… được bày bán tại chợ đầu mối vẫn là mối lo ngại cho người tiêu dùng. Đơn cử, tại chợ cá Yên Sở, quận Hoàng Mai, trung bình mỗi ngày lượng thủy sản bán ra khoảng 50-60 tấn, chủ yếu là cá chép, mè, trắm, rô phi… Ngoài sản phẩm nội địa còn có cả thủy sản xuất xứ từ Trung Quốc. Kết quả kiểm tra tại một số chợ, cơ quan chức năng đã phát hiện một số lô hàng thủy sản bày bán tại chợ, người bán hàng đã không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm thủy sản.

Tổng diện tích mặt nước có tiềm năng nuôi trồng thủy sản (NTTS) của TP Hà Nội là hơn 30.800ha, chưa kể mặt nước các con sông. Thực hiện Chương trình phát triển NTTS, hằng năm TP đầu tư từ 15-20 tỷ đồng để hỗ trợ phát triển vùng NTTS tập trung, bảo đảm môi trường, dịch bệnh và ATTP như xây dựng hạ tầng, thuốc, hóa chất, chế phẩm sinh học. Hiện nay, TP Hà Nội có khoảng 200 vùng nuôi có quy mô diện tích từ 30-200ha và hàng nghìn trang trại NTTS với tổng diện tích NTTS đạt 10.000ha. Sản phẩm thủy sản được tiêu thụ chủ yếu dưới dạng tươi sống, sản phẩm chế biến chỉ chiếm 7-8%. Theo thống kê của Chi cục Thủy sản Hà Nội, trung bình mỗi ngày, nhu cầu tiêu dùng thủy sản của TP khoảng 800-1000 tấn, song sản xuất tại chỗ mới đáp ứng được 37% nhu cầu tiêu thụ, còn lại phải nhập từ các tỉnh.

Ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội, đánh giá: Mặc dù thời gian qua TP đã bước đầu hình thành một số chuỗi liên kết tiêu thụ thịt gia súc, gia cầm và rau nhưng chưa bền vững, chưa xây dựng được thương hiệu sản phẩm. Bên cạnh đó, chính sách hỗ trợ còn thiếu sự đồng bộ, việc hỗ trợ các thủ tục liên quan nhiều cấp, ngành nên không kịp thời, chưa thu hút được doanh nghiệp đầu tư xây dựng chuỗi sản xuất rau, thịt, thủy sản an toàn.

Thị trường thủy sản Thủ đô – “Mảnh đất màu mỡ”

Mới đây, tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Xuân Việt nhấn mạnh: Cung cấp rau, thịt sạch là yêu cầu cấp thiết, chính đáng của nhân dân. Tuy nhiên, một mình TP Hà Nội làm rất khó khăn. Do đó, TP mong muốn phối hợp với Bộ NN&PTNT triển khai trên địa bàn các chương trình, đề án cung cấp thực phẩm an toàn cho Thủ đô.

Để bảo đảm ATTP đối với mặt hàng thủy sản được tiêu thụ trên địa bàn TP, cần có sự phối hợp, liên kết, nâng cao hơn nữa trách nhiệm của đơn vị quản lý Nhà nước về thủy sản của Hà Nội và các tỉnh. Đặc biệt là trong công tác phòng, chống dịch bệnh, kiểm dịch vận chuyển và kiểm soát, truy xuất nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm khi đưa vào thị trường nhằm bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng.

Ông Phạm Văn Tình, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hải Dương, chia sẻ: Nông dân trên địa bàn tỉnh nuôi cá lồng, bè trên hệ thống sông Thái Bình, sông Cầu bảo đảm rất an toàn. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh thu hoạch được khoảng 10.000 tấn cá lồng. Mỗi ngày lượng thủy sản từ Hải Dương đưa lên Hà Nội tiêu thụ khoảng hơn 100 tấn. Do đó, ông Tình đề nghị Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp kiểm soát chặt chẽ các nguồn cá này để bảo đảm việc cung cấp tới người dân Thủ đô đạt hiệu quả. Đồng quan điểm trên, ông Đỗ Đình Minh, Phó chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Ninh, cho biết: “Hiện nay tỉnh đang cung cấp một lượng lớn thủy sản cho Hà Nội như: Cá bống, ngán, tu hài… Chúng tôi xác định, Hà Nội là thị trường tiêu thụ trọng điểm nên thời gian tới cần tăng cường phối hợp giữa hai địa phương để cung ứng sản phẩm thủy sản an toàn tới tay người tiêu dùng Thủ đô”.

Để có thực phẩm sạch nói chung và mặt hàng thủy sản nói riêng cung cấp cho người dân Thủ đô thì việc xây dựng các liên kết trong chuỗi sản xuất, cung ứng là rất quan trọng. Bởi vậy, theo Chi cục Thủy sản Hà Nội, các địa phương cần thường xuyên trao đổi thông tin về quy hoạch phát triển thủy sản và tăng cường kiểm soát từ khâu sản xuất giống, nuôi trồng đến tiêu thụ. Về phía Hà Nội, có trách nhiệm cung cấp thông tin nhu cầu tiêu thụ thủy sản cho các tỉnh tham khảo để lựa chọn sản phẩm phù hợp, đồng thời kiểm tra chất lượng thủy sản từ các tỉnh được tiêu thụ tại TP. Đối với các tỉnh, thành phố, cần quản lý chất lượng thủy sản trước khi đưa về tiêu thụ tại Hà Nội, có giấy tờ chứng nhận xuất xứ nguồn gốc sản phẩm. Có như vậy, mặt hàng thủy sản mới “chinh phục” được người dân Thủ đô, thủy sản chất lượng kém sẽ không có “đất” tồn tại, còn các địa phương cũng bớt đi nỗi lo về việc tìm đầu ra tiêu thụ sản phẩm thủy sản.

Theo báo QĐND