03 Mar 2015
March 3, 2015

Khan hiếm cá linh

0 Comment

Năm nay lũ thấp đã ảnh hưởng đến sản lượng thủy sản trên sông Cửu Long, trong đó nguồn cá linh đặc sản mùa nước nổi sụt giảm trầm trọng.

Cá linh chỉ xuất hiện nhiều trong mùa nước nổi, tập trung ở 2 tỉnh An Giang và Đồng Tháp. Qua mùa nước, chúng rút lên thượng nguồn nên cá linh được liệt vào “hàng độc mùa nước nổi”. Những năm gần đây, cá linh được nhiều người ưa chuộng nên giá cá tăng trên 120.000 đồng/kg, thậm chí vào đầu mùa nước nổi nhiều nơi còn bán cá trôi non Ấn Độ rồi lừa người mua là “cá linh non”.

Theo Công ty CP rau quả thực phẩm An Giang (Antesco), năm 2014 – 2015 công ty cần thu gom 50 tấn cá linh chế biến cung ứng cho thị trường nhưng số lượng không đủ.

Ông Huỳnh Quang Đấu, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Antesco, cho biết từ năm 2005 công ty đã cho ra đời sản phẩm cá linh kho mía đóng hộp và nhanh chóng được người tiêu dùng đón nhận. Sau đó, công ty tiếp tục nghiên cứu tung ra các sản phẩm đóng hộp từ cá linh như cá linh xốt cà, mắm cá linh chưng.

Nguồn cá linh công ty trực tiếp thu gom thông qua các thương lái, chợ đầu mối và tiểu thương vùng đầu nguồn như An Phú, Tân Châu (An Giang). Dù cố gắng nhưng mỗi năm công ty chỉ thu được khoảng 30 tấn, số lượng này chỉ đủ chế biến cung ứng cho một phần thị trường nội địa.

Từ năm 2008, công ty xuất lô hàng đầu tiên ra nước ngoài, sau đó đối tác đặt hàng số lượng cực lớn nhưng công ty nhận thấy tình hình nguồn nguyên liệu không đủ nên đã phải từ chối.

 

Theo Thanh niên