Liên minh châu Âu (EU) khẳng định lệnh cấm nhập khẩu thủy sản Sri Lanka sẽ vẫn có hiệu lực.

Sau hàng loạt cuộc họp diễn ra vào tuần trước tại Bruxen giữa EU và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Sri Lanka Mangala Samarawwera, Sri Lanka nhất trí sẽ tăng cường quản lý và kiểm soát ngành thủy sản của mình.

“Chỉ khi những giải pháp của Sri Lanka được thực hiện tốt, thì EU mới dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt thương mại các sản phẩm thủy sản XK của nước này vào các nước thành viên EU. Cho đến lúc đó, lệnh cấm sẽ vẫn được thực hiện”, đại diện của EU cho biết.

Các cuộc đàm phán giữa Sri Lanka và EU về vấn đề khai thác thủy sản bất hợp pháp bắt đầu từ tháng 12/2010. Do không đạt được bất kỳ kết quả nào nên ủy ban châu Âu đã chính thức yêu cầu Sri Lanka giải quyết vấn đề này trong tháng 11/2012.

Sau 4 năm đàm phán mà không đạt được kết quả cụ thể, ngày 14/10/2014, EC đã cấm Sri Lanka xuất khẩu thủy sản sang EU, tuy nhiên, vẫn gia hạn thêm cho Sri Lanka 3 tháng để cải thiện tình hình. Lệnh cấm sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 14/1.

Giá trị khai thác thủy sản IUU dự kiến đạt khoảng 10 tỉ euro mỗi năm. Sản lượng khai thác thủy sản IUU đạt khoảng 11-26 triệu tấn tương đương 15% sản lượng khai thác thủy sản thế giới, EU cho biết.

Sri Lanka là nhà cung cấp cá kiếm và cá ngừ tươi và ướp lạnh lớn thứ 2 sang các nước EU.

 

 

Fis