NAFIQAD đang áp dụng thí điểm việc cấp chứng thư điện tử cho lô hàng thủy sản xuất khẩu sang thị trường EU qua hệ thống TRACES tại sáu trung tâm vùng và 17 doanh nghiệp.

 spcatra33

Theo thông tin từ Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT) ngày 13/5 cho biết, Cục nhận được thông báo của Tổng vụ Sức khỏe và An toàn thực phẩm (ATTP) thuộc Ủy ban châu Âu cho biết đã nhận được chứng thư điện tử đầu tiên trên TRACES do Cục này cấp cho lô hàng thủy sản xuất khẩu sang thị trường EU.

TRACES là hệ thống do Liên minh châu Âu (EU) xây dựng và thực hiện từ năm 2003. Dựa trên hệ thống này, cơ quan thẩm quyền các nước sẽ cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh (chứng thư) điện tử cho động vật và sản phẩm có nguồn gốc từ động vật (trong đó có thủy sản) xuất nhập khẩu giữa các nước trong EU và các nước từ bên ngoài EU.

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (NAFIQAD) cho biết, việc cấp chứng thư điện tử này sẽ được thống nhất áp dụng trong thời gian tới đối với tất cả các lô hàng thủy sản của các doanh nghiệp được phép chế biến, xuất khẩu sang thị trường EU.

Do các lô hàng được cấp chứng thư trên hệ thống TRACES sẽ được Cơ quan thẩm quyền cửa khẩu thuộc EU (BIPs) cập nhật ngay, NAFIQAD đã có văn bản thông báo đến Cơ quan thẩm quyền EU không tổng hợp các lô hàng này vào danh sách các lô hàng thủy sản xuất khẩu vào EU hiện đang được NAFIQAD định kỳ gửi DG-SANTE (tần suất 03 lần/tháng đối với lô hàng đi đường biển và 02 ngày/lần đối với đường hàng không).

Theo Kinh doanh và Pháp luật