Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, 8 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản đạt 5,08 tỉ USD, tăng 22,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Tăng trưởng này chủ yếu nhờ vào xuất khẩu mặt hàng tôm. Đây là nhóm sản phẩm có giá trị xuất khẩu cao nhất, 2,56 tỉ USD, tăng đến 48,3% so với cùng kỳ.

Được biết, diện tích nuôi tôm sú trong nước được duy trì, đồng thời tăng 245,3% diện tích nuôi tôm chân trắng. Sản lượng thu hoạch tôm cả nước tăng mạnh, trong đó, sản lượng tôm sú tăng 91%, tôm chân trắng tăng tới 449,4% so với cùng kỳ.

Nhu cầu đặt hàng tôm tăng tại thị trường Mỹ, đẩy giá tôm tại Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia và Việt Nam tăng lên trong nhiều tháng qua. Nửa đầu năm nay, giá trung bình của tôm nhập khẩu vào Mỹ tăng 35% so với cùng kỳ năm trước. Sự gia tăng nhập khẩu từ khách hàng Mỹ và EU cũng kéo giá nhập khẩu tôm đông lạnh của Nhật Bản tăng 20%.

Các doanh nghiệp thủy sản chủ động tìm kiếm nguyên liệu nhập khẩu, khi nguồn nguyên liệu trong nước không đáp ứng đủ nhu cầu cho nhà máy để phục vụ xuất khẩu. Các doanh nghiệp buộc phải gia tăng nhập khẩu nguyên liệu, tổng kim ngạch nhập khẩu năm ngoái tăng 10% so với năm trước, tương đương 720 triệu USD. Tính đến nửa tháng 9 này, tổng giá trị nhập khẩu thủy sản đạt 758 triệu USD, vượt 37,7 triệu USD so với cả năm ngoái.

Theo Người lao động