Ngày 13/3, đoàn kinh tế và hợp tác quốc tế tỉnh Wakayama (Nhật Bản) đã đến nghiên cứu, tìm hiểu khả năng hợp tác trong lĩnh vực khai thác, chế biến thủy sản với tinh Bình Định.

Tại buổi làm việc, ông Kotaro Wakiguchi, Chủ tịch Công ty Yamasa Wakiguchi -một công ty chuyên khai thác và cung ứng cá ngừ lớn nhất Nhật Bản cho rằng, công nghệ đánh bắt cá ngừ đại dương của ngư dân Bình Định quá lạc hậu, tàu nhỏ, công nghệ cũ.

Ông Kotaro Wakiguchi nói: “Nhìn những hệ thống câu của ngư dân Bình Định hiện nay giống hệt với những gì mà ngư dân Nhật Bản đã làm cách đây 40 -50 năm trước”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Thị Thu Hà bày tở mong muốn hợp tác cùng các đơn vị, tập đoàn của Nhật Bản; trong đó có Yamasa Wakiguchi để nâng cao khả năng của ngư dân, cũng như chất lượng và giá trị kinh tế của cá ngừ đại dương. Với giá cá ngừ đại dương tại Bình Định hiện nay trên dưới 100.000 đồng/kg, hầu hết ngư dân chịu thua lỗ nặng.

Theo ông Kotaro Wakiguchi, giá cá ngừ đại dương tại Nhật Bản được đấu giá thường ở mức từ 1.300 đến 1.800 yen/kg (khoảng 176.000 đến 315.000 đồng); cá có chất lượng tốt có giá từ 1.800 đến 30.000 yen/kg (khoảng 5,2 triệu đồng). Ông Kotaro Wakiguchi cho rằng, ngư dân Bình Định không thể có được cá ngừ đại dương đạt chất lượng đủ để xâm nhập thị trường Nhật Bản với hệ thống tàu thuyền và công nghệ hiện nay.

Theo ông Kotaro Wakiguchi, nhiều năm trước, chính phủ Nhật Bản đã liên tục hồ trợ cho ngư dân nâng cao công nghệ, tàu thuyền để đánh bắt cá ngừ. Với những chính sách của Chính phủ Việt Nam hiện nay như hỗ trợ vay vốn đóng tàu vật liệu mới cho ngư dân, tỉnh Bình Định nên thử nghiệm giải pháp mua hoặc thuê một tàu câu cá ngừ hiện đại nhất của Nhật Bản cùng với ngư dân Nhật Bản để đánh bắt.

Tuy nhiên, đề xuất này khó có thể thực hiện được do chi phí thuê tàu lên tới 4 tỷ đồng/tháng. Bà Trần Thị Thu Hà cho rằng, nếu chính phủ hai nước có cam kết hỗ trợ để thực hiện, địa phương mói có thể làm được; nếu không, cả doanh nghiệp và ngư dân Bình Định không đủ tiềm lực để làm.

Thời gian qua, tỉnh Bình Định đã phối hợp cùng tỉnh Sakai và Tập đoàn Kato Hitoshi Genero Office của Nhật Bản hỗ trợ ngư dân sử dụng hệ thống câu cá ngừ đại dương của Nhật Bản. Tuy nhiên, sau nhiều chuyến thử nghiệp không thành công, có 4 trong 5 tàu áp dụng mô hình này rút khỏi mô hình. Do đó, nỗ lực đưa cá ngừ đại dương cúa ngư dân Bình Định xâm nhập thị trường Nhật Bản đến nay vẫn chưa đạt được.

Theo Tin Tức