Những ngày gần đây giá tôm ở đồng bằng sông Cửu Long đã tăng trở lại. Tại Bạc Liêu, giá thu mua tôm chân trắng loại 60 con/kg giá 116 nghìn đồng/kg, tôm loại 70 con/kg giá 112.000 đồng/kg, tôm loại 90 con/kg giá 100 nghìn đồng/kg…, bình quân tăng 10-20 nghìn đồng/kg so thời điểm đầu tháng 6/2014.

vi 3

Trong khi đó, tôm sú loại 20 con/kg cũng tăng lên mức 260 nghìn đồng/kg, tôm sú loại 30 con/kg giá 230 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên mức giá này vẫn chưa bảo đảm cho người nuôi có lãi, mà chỉ giữ mức hòa vốn. Chính vì vậy, bà con muốn tiếp tục giữ tôm để chờ giá. Song khó khăn hiện nay là giá thức ăn cho tôm. Cụ thể, với diện tích thả nuôi khoảng 6.000 m2, thì mỗi ngày, người nuôi tôm phải bỏ ra gần hai triệu đồng chi phí thức ăn. Do đó, nhiều hộ không có khả năng tài chính, vẫn phải bán tôm để trang trải các chi phí. Nếu giá tôm thời gian tới vẫn ở mức như hiện nay thì các hộ nuôi sẽ gặp rất nhiều khó khăn, có thể sẽ dẫn đến tình trạng “treo ao”. Ðó là chưa kể dịch bệnh trên tôm có thể xuất hiện bất cứ thời điểm nào là nguyên nhân tiềm ẩn cho sự thất bát.

Hiện tôm chân trắng và tôm sú vẫn là mặt hàng xuất khẩu chính của ngành thủy sản nước nhà. Trong năm tháng đầu năm 2014, xuất khẩu tôm cả nước đạt 1,4 tỷ USD, tăng 63% so cùng kỳ năm trước, chiếm khoảng 49% kim ngạch xuất khẩu thủy sản. Người nuôi tôm vùng đồng bằng sông Cửu Long mong muốn các ngành chức năng có giải pháp kịp thời ổn định giá tôm nguyên liệu. Ðồng thời, theo dõi, nắm bắt sát nhu cầu thị trường để định hướng kế hoạch sản xuất cho người nuôi tôm ngay từ đầu vụ nuôi, giúp người dân yên tâm sản xuất, hạn chế tình trạng bị thương lái ép giá nông dân.

 

Theo báo Nhân Dân