Sáng ngày 2/04/2015 Chi nhánh phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) đã tổ chức họp mặt hội viên năm 2014 với chủ đề “Kinh tế Việt Nam năm 2015: Định hướng và giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp ĐBSCL”

 Hinh1

Theo số liệu báo cáo tại buổi họp mặt, mặc dù tốc độ tăng trưởng kinh tế của ĐBSCL trong năm 2014 không đạt so với dự kiến, chỉ đạt 8,98% so với chỉ tiêu là 9,98%. Số doanh nghiệp giải thể tăng đến 19,8% ( 1.613 doanh nghiệp) so với năm 2013, nhưng đa số doanh nghiệp ở khu vực này vẫn tin tưởng kinh tế sẽ phục hồi trong năm 2015. Theo đó, có đến 93,8% số doanh nghiệp trong cuộc khảo sát do VCCI Cần Thơ tiến hành cho biết sẽ tiếp tục duy trì ổn định và mở rộng sản xuất, trong đó có đến 52,3% doanh nghiệp có kế hoạch mở rộng sản xuất trong năm 2015.

Theo các chuyên gia, nền kinh tế vùng đang trên đà hồi phục. Tuy nhiên, vùng ĐBSCL hiện tại cũng đang đối mặt với 3 trở ngại rất lớn để phát triển kinh tế đó là vấn đề cơ sở hạ tầng; chất lượng nguồn nhân lực và nguồn vốn. Tất cả các yếu tố này đều không thể đáp ứng được nhu cầu của nhà đầu tư

Ngoài ra, theo ông Võ Hùng Dũng, GĐ VCCI chi nhánh Cần Thơ, một lý do khác khiến ĐBSCL vẫn chưa tạo ra đột biến trong phát triển, đó là “ý tưởng phát triển” của vùng rất nghèo nàn.

“Đi từ Long An đến Cà Mau đâu đâu cũng nghe nói tiềm năng lúa gạo, thủy sản, trái cây. Đến gặp lãnh đạo các ban ngành và một số chuyên gia cũng nói đến ba ngành chủ lực này. Xuất khẩu thủy sản, lúa gạo, trái cây đóng góp không nhiều vì tổng xuất khẩu lúa gạo cả vùng cũng chỉ có 3 tỉ đô la Mỹ; tổng xuất khẩu tôm, cá cũng chỉ trên dưới 4 tỉ đô la Mỹ thôi. Như vậy, nếu cứ dựa vào ba ngành chủ lực này thì 10 năm hay thậm chí 15 năm nữa kinh tế của vùng cũng chỉ thế này thôi,” ông Dũng nhấn mạnh”.

Chính vì thế, theo ông Dũng, cần phải có nhận thức mới, có sự đánh giá lại, bổ sung thêm một chiến lược phát triển toàn diện hơn mới có thể tạo ra đột biến cho ĐBSCL phát triển kinh tế trong những năm tới.

                                                                                                  Theo Vietfish.org