Sản lượng hải sản đánh bắt được trong 6 tháng đầu năm nay tăng so với cùng kỳ, trong đó nghề đánh bắt xa bờ cho sản lượng cao đã giúp ngư dân có thêm nguồn lực đầu tư, bám biển.

vi 3

Tín hiệu vui

Từ đầu năm đến nay, tổng sản lượng khai thác hải sản trên địa bàn tỉnh đạt hơn 41.000 tấn (đạt gần 70% kế hoạch năm, tăng 17% so với cùng kỳ). Riêng địa phương có nghề cá lớn mạnh nhất là huyện Núi Thành, sản lượng khai thác đạt 20.400 tấn (61% kế hoạch năm, tăng gần 5% so với cùng kỳ).

Ông Trần Văn Trường – Phó phòng NN&PTNT huyện Núi Thành cho biết, nếu như trong quý I, thời tiết không thuận lợi khiến thời gian bám biển của ngư dân không được nhiều thì bước sang quý II, vào vụ sản xuất chính, sản lượng khai thác hải sản đạt cao. Các nghề đều có những chuyến biển khá. Nghề câu mực khơi đạt sản lượng tương đối cao. Bên cạnh đó, các chính sách hỗ trợ được triển khai rộng khắp, kịp thời đã động viên ngư dân tích cực ra khơi bám biển, đem lại thành công trong mỗi chuyến biển.

Lưới vây là nghề sản xuất trên biển chủ lực của huyện Núi Thành. Bình quân các chuyến biển của nghề này đem lại sản lượng 15 – 30 tấn hải sản. Tuy nhiên, trong khi giá thành sản xuất tăng cao thì giá bán các mặt hàng hải sản của nghề này lại giảm sút khiến hiệu quả kinh tế chưa cao. Trong khi đó, nghề câu mực khơi thời gian qua cho sản lượng và giá trị kinh tế khá. Trong 6 tháng đầu năm, nhiều tàu câu mực khơi đã thực hiện được 2 chuyến biển (thời gian bám biển của nghề này là 2 – 3 tháng).

Nhiều phương tiện thu được hơn 30 tấn mực xà sau mỗi chuyến biển, đột biến có chuyến biển đạt hơn 40 tấn. Trong đó, đáng kể nhất là các chuyến biển câu mực khơi vừa qua của gia đình ông Lương Văn Cam (thôn Đông Mỹ, xã Tam Giang, huyện Núi Thành) đều thu được sản lượng vượt trội. Gia đình ông Cam có 2 phương tiện câu mực khơi, chuyến vừa qua tổng thu được hơn 70 tấn mực khô, đạt doanh thu hơn 5 tỷ đồng, trung bình mỗi “bạn” được chia hơn 40 triệu đồng/chuyến biển. “Rất may là giá mực xà ổn định trong thời gian gần đây. Hiện tại giá mực là 80 nghìn đồng/kg, tăng 30 nghìn đồng/kg so với năm vừa qua nên anh em có thu nhập” – ông Cam nói.

Tiếp tục hỗ trợ

Ông Nguyễn Văn Giỏi – Chi cục trưởng Chi cục Khai thác & bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Nam cho biết, đời sống của ngư dân trên địa bàn tỉnh, nhất là ngư dân theo các nghề khai thác hải sản xa bờ ổn định hơn khi có nhiều chuyến biển được mùa. Trong 6 tháng qua, ngành thủy sản đã hướng dẫn kỹ để ngư dân tham gia mô hình tổ, đội đoàn kết sản xuất trên biển bởi khi tham gia mô hình này, ngư dân vừa trợ giúp nhau về ngư trường khai thác cho sản lượng cao, vừa hỗ trợ nhau khi không may gặp sự cố trong quá trình sản xuất trên biển. Đến nay, tổng số tổ, đội đoàn kết sản xuất trên biển của tỉnh là 126 với sự tham gia của 896 tàu cá. “Thời gian đến, ngành thủy sản sẽ giúp đỡ ngư dân trong các tổ, đội đoàn kết sản xuất trên biển liên kết với các cơ sở chế biến hải sản trên địa bàn tỉnh để tránh bị ép giá. Chủ trương của ngành thủy sản là giúp đỡ ngư dân tăng hiệu quả kinh tế sau mỗi chuyến vươn khơi đánh bắt hải sản” – ông Giỏi nói.

Theo Sở NN&PTNT, thời gian qua, ngành đã khẩn trương tham mưu để UBND tỉnh quyết định hỗ trợ nhiên liệu, giúp ngư dân yên tâm bám biển trên các vùng biển xa theo Quyết định số 48/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Từ cuối năm 2013 đến nay, ngư dân đánh bắt xa bờ của tỉnh đã được hỗ trợ gần 15 tỷ đồng. Ngành đã tham mưu UBND tỉnh giải quyết hỗ trợ lãi suất sau đầu tư, giúp ngư dân đóng mới, cải hoán tàu cá sản xuất trên các vùng biển xa với số tiền 379 triệu đồng.

“Vào thời điểm này, sự hiện diện của tàu cá và ngư dân trên các vùng biển xa là rất quan trọng. Để hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển, thời gian đến, ngành thủy sản sẽ khẩn trương tiếp nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ của ngư dân, tham mưu UBND tỉnh quyết định hỗ trợ cho ngư dân theo Quyết định 48/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Cùng với việc phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong tỉnh để triển khai hiệu quả quyết định của UBND tỉnh về hỗ trợ đóng mới, cải hoán tàu thuyền đánh bắt xa bờ, ngành cũng sẽ kết nối với Quỹ đầu tư phát triển Quảng Nam và các địa phương nghề cá để tiếp tục triển khai việc cho vay vốn đóng mới tàu cá đánh bắt trên vùng biển xa” – ông Ngô Tấn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT kiêm Chủ tịch Hội Nghề cá Quảng Nam cho biết.

Sở NN&PTNT cũng cho biết, trong 6 tháng cuối năm nay, ngành sẽ triển khai chương trình thu mẫu thống kê sản lượng khai thác; theo dõi diễn biến nguồn lợi, ngư trường, tình hình khai thác hải sản để kịp thời thông tin về tình hình ngư trường cho ngư dân trong tỉnh đánh bắt hiệu quả hơn. Cùng với đó là nâng cao tuyên truyền, động viên ngư dân yên tâm bám biển, sản xuất đi đôi với bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Theo báo Quảng Nam