Thực hiện Nghị định 67/2014/NĐ-CP về một số chính sách phát triển thủy sản, triển khai đóng tàu khai thác xa bờ, chiều nay, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có buổi làm việc với Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Huy Hậu chủ trì cuộc họp.

Tai buổi làm việc, Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Ninh đã báo cáo kết quả triển khai việc thực hiện Nghị định 67 trong thời gian vừa qua. Nhờ sự chỉ đạo, thống nhất xuyên suốt từ cấp tỉnh đến các địa phương, các Sở ngành và cộng đồng ngư dân, việc triển khai Nghị định đã thu được những kết quả nhất định: xây dựng các văn bản pháp lý phù hợp; phân bố chỉ tiêu đóng mới tàu cá xa bờ; hướng dẫn xây dựng phương án sản xuất; rà soát công bố đợt 1 năm 2014 các cơ sở đóng tàu đủ điều kiện tham gia thực hiện Nghị định… Các hội đoàn nghề cá cùng địa phương cũng vào cuộc tích cực, trách nhiệm, tạo sự tin tưởng và hưởng ứng cao trong cộng đồng ngư dân.

Cũng theo Nghị định 67, Quảng Ninh được phân bổ cho đóng mới 42 tàu khai thác thủy sản xa bờ. Trong đó, việc phân bổ đã được triển khai: Quảng Yên 10 tàu, Uông Bí 02 tàu, Hạ Long 03 tàu, Cẩm Phả 02 tàu, Vân Đồn 09 tàu, Cô Tô 04 tàu, Hải Hà 10 tàu, Móng Cái 02 tàu.

 images1085607_IMG_0550

Một số mẫu tàu cá vỏ sắt được giới thiệu trong buổi làm việc

Tuy nhiên, việc triển khai Nghị định cũng gặp phải một số khó khăn như: ngư dân không dự toán được tổng mức đầu tư tàu vỏ sắt mới, các cơ sở đóng tàu không có căn cứ để xây dựng dự toán, giá thành cao khiến một số chủ dự án điều chỉnh kế hoạch (chuyển sang đóng tàu vỏ gỗ),… Nhu cầu đăng ký đóng mới tàu cá của ngư dân hiện tại là 147, trong khi chỉ tiêu của Bộ chỉ có 39 tàu, chiếm 26,5%.  Bên cạnh đó, việc hỗ trợ bảo hiểm dự kiến sẽ chậm hơn so với kế hoạch.

Tổng Công ty công nghiệp tàu thủy Việt Nam (SBIC) được lựa chọn là đơn vị triển khai thực hiện đóng mới tàu ở Quảng Ninh. Phía Tổng Công ty đã giới thiệu và đề nghị 2 công ty trực thuộc là Công ty đóng tàu Hạ Long và Công ty CP đóng tàu Phà Rừng tham gia thực hiện Nghị định 67 ở Quảng Ninh.

Về những vấn đề được nhiều Sở ngành tham gia góp ý như thiết kế, công suất và giá thành tàu đóng mới, đại diện SBIC cho biết: trong tháng tới Bộ Nông nghiệp và PTNT sẽ công bố 21 mẫu tàu vỏ thép có giá trần không vượt quá quy định, làm cơ sở cho ngư dân lựa chọn.

Tổng công ty cũng đề nghị tỉnh Quảng Ninh lập danh sách ngư dân, phân loại cụ thể để tạo sự thống nhất trong nhu cầu của ngư dân. Đặc biệt, ngư dân sẽ được hỗ trợ miễn phí và được trực tiếp tham quan, giám sát quá trình đóng mới tại các nhà máy của Tổng công ty trên địa bàn.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Huy Hậu khẳng định: Việc thực hiện Nghị định 67 nói chung và việc hỗ trợ ngư dân đóng mới tàu vỏ sắt nói riêng là nhiệm vụ quan trọng có ý nghĩa chính trị, góp phần quan trọng trong bảo vệ chủ quyền quốc gia. Cụ thể trong tháng 12 tới, Sở Nông nghiệp và PTNT phải khẩn trương phối hợp với các ngành, địa phương tổ chức cho ngư dân gặp gỡ, làm việc với doanh nghiệp, thống nhất mẫu mã đóng mới tàu thông qua tuyên truyền có định hướng. Việc triển khai cần linh hoạt, có phương án thích hợp để giảm giá thành tối đa.

Đại diện Tổng Công ty công nghiệp tàu thủy Việt Nam hoàn toàn đồng tình với phương án của Quảng Ninh, đồng thời cam kết sẽ thực hiện theo đúng những chỉ đạo của tỉnh.

Theo Đài PT-TH Quảng Ninh