Tổng sản lượng thủy hải sản thu được từ nuôi và khai thác biển của tỉnh Bạc Liêu trong 9 tháng qua đạt trên 223.000 tấn, đạt 81% kế hoạch năm và tăng 9% so cùng kỳ năm 2013.

Trong đó sản lượng thủy sản từ nuôi trồng đạt gần 137.000 tấn, tăng 14% cùng kỳ.

Riêng sản lượng tôm nuôi thu được trên 63.520 tấn, đạt 79% kế hoạch cả năm và bằng 114% cùng kỳ.

Lượng tôm biển thu được cũng đạt trên 12.400 tấn góp phần làm phong phú thêm về chủng loại mặt hàng tôm chế biến xuất khẩu.

Với sản lượng tôm trên đã giúp 25 doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu có đủ nguyên liệu ổn định chế biến theo đơn đặt hàng.

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn trong nghề nuôi tôm (giá tôm giống, thức ăn tăng cao, dịch bệnh…), nhưng người nuôi tôm nhờ có kinh nghiệm tích lũy qua nhiều vụ nên khắc phục từng bước những thiệt hại, khôi phục duy trì sản xuất ổn định, thực hiện mô hình đa con trong vuông nuôi tôm, áp dụng nuôi tôm theo biện pháp an toàn sinh học bền vững, đặc biệt là mô hình lúa-tôm đang được nhân rộng đã phá thế độc canh con tôm và độc canh cây lúa, mở ra hướng đi mới an toàn cho nghề nuôi tôm và trồng lúa của Bạc Liêu trong thời gian tới.

Nghề đi biển năm nay gặp nhiều khó khăn nhất trong vòng 5 năm trở lại đây khi giá nhiên liệu tăng liên tục và vật tư nghề biển cũng tăng không ngừng, trong khi giá bán sản phẩm không tăng tướng ứng, ngư trường bị cạn kiệt nguồn lợi, nên việc tổ chức đánh bắt khai thác hải sản rất khó khăn và gặp nhiểu trở ngại.

Để ứng phó, cơ quan quản lý đã vận động thành lập gần 50 tổ dịch vụ hậu cần nghề cá với trên 250 tàu tham gia, làm nhiệm vụ thu mua sản phẩm của các tàu khai thác trên biển và cung ứng lương thực, nhiên liệu vật tư ngư lưới cụ cho các tàu tiếp tục khai thác, không phải vào bờ để bán sản phẩm như trước.

Mỗi tàu đánh bắt xa bờ tiết kiệm được khoản nhiên liệu ra vào bến từ 3-5 triệu đồng/chiếc và kéo dài thời gian bám biển.

Ngoài ra, lực lương bộ đội biên phòng và cơ quan quản lý khai thác còn thường xuyên cập nhật thông tin và thời tiết kịp thời thông báo đên các phương tiện đang khai thác trên biển để chủ động phòng tránh trú bão; ngư trường theo từng nhóm, loài hải sản cũng được cơ quan quản lý thông báo để các tàu khaii thác biển nắm rỏ và tổ chức khai thác hiệu quả.

 

Theo TTXVN