Đại diện một trong những DN chế biến XK cá tra hàng đầu nhận định “Việc tái cấu trúc ngành hàng cá tra trước tiên cần tập trung vào khâu nâng cao chất lượng giống”.

 catra

Được sự chỉ đạo của Ban Kinh tế Trung Ương, sáng nay, 05/02/2015 tại tỉnh Đồng Tháp, Hiệp hội cá tra Việt Nam đã phối hợp với Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội thảo “Tái cấu trúc ngành cá tra gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp ĐBSCL”.

Báo cáo tại hội thảo cho rằng, hiện có khoảng 80% DN hoạt động trong lĩnh vực cá tra đang trong tình trạng khó khăn, nhiều người nuôi và DN bi quan, không còn mặn mà với cá tra. Ngoài ra, XK cá tra đang ngày càng khó khăn do những rào cản kỹ thuật, đặc biệt là thuế chống bán phá giá từ phía Bộ Thương mại Hoa Kì, thị trường biến động và có xu hướng suy giảm.

Theo ông Lê Vĩnh Tân – Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đánh giá “Đây được xem như là hệ quả tất yếu tích tụ từ quá trình phát triển “nóng” của ngành hàng cá tra. Cá tra là một trong những sản phẩm XK chủ lực của quốc gia nên quá trình tái cấu trúc đòi hỏi quyết tâm và tham gia đồng bộ của các cơ quan từ Trung ương đến địa phương, sự đồng tình của các hiệp hội và DN

Tại cuộc hội thảo, các chuyên gia đã đề ra 4 nhóm giải pháp để tái cấu trúc ngành cá tra bao gồm: tái cấu trúc thị trường, tái cấu trúc sản phẩm và chất lượng sản phẩm, tái cấu trúc tài chính và quản trị DN. Bên cạnh đó, các chuyên gia khuyến cáo các địa phương cần tuân thủ quy hoạch vùng nuôi theo Nghị định 36/2014/NĐ-CP về nuôi, chế biến và XK sản phẩm cá tra.

Đại diện cộng đồng DN, bà Trương Thị Lệ Khanh – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vĩnh Hoàn, ông Trần Văn Hùng – TGĐ Công ty TNHH Hùng Cá đều đồng tình cho rằng lỗ hổng lớn nhất trong ngành cá tra là chất lượng con giống. “Chương trình chọn giống của Viện 2 đã tạo được đàn cá bố mẹ chất lượng cao nhưng hiện tại chất lượng con giống vẫn chưa thể đáp ứng được yêu cầu, tỷ lệ chết rất cao” Bà Khanh nêu ý kiến “Việc tái cấu trúc ngành hàng cá tra trước tiên cần tập trung vào khâu nâng cao chất lượng giống, đăc biệt là khâu ương dưỡng, ứng dụng khoa học công nghệ vào nuôi, đa dạng hóa sản phẩm, tăng chế biến sâu… Để làm điều này, Nhà nước cần có chính sách miễn, giảm thuế thu nhập DN ngành cá tra và những chính sách, quy định của cơ quan quản lý phải thông thoáng hơn nữa”.

 

Theo Vietfish