Tỷ giá USD bình quân liên ngân hàng áp dụng từ 7/1/2015 là 21.458 đồng/USD. Tỷ giá trần cho các ngân hàng là 21.673 đồng và tỷ giá sàn là 21.243 đồng.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và USD áp dụng cho ngày 07/01/2015 từ mức 21.246 VND/USD lên 21.458 VND/USD (mức điều chỉnh 1%). Với biên độ tỷ giá +/-1% so với tỷ giá bình quân liên ngân hàng, tỷ giá trần là 21.673 VND/USD, tỷ giá sàn là 21.243 VND/USD.

Thông báo của NHNN cho biết, việc điều chỉnh tỷ giá lần này nhằm thực hiện Nghị Quyết 01/NQ-CP ngày 03/01/2015 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2015.

Theo đó Ngân hàng Nhà nước có trách nhiệm điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa để chủ động kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế…, điều hành tỷ giá phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, lạm phát, thị trường tiền tệ.

Cũng theo NHNN, thực tế trong năm 2014, mặc dù thị trường tài chính quốc tế có nhiều biến động, tỷ giá và thị trường ngoại tệ trong nước diễn biến khá ổn định, tỷ giá bình quân liên ngân hàng tăng 1%, thị trường hoạt động thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của tổ chức và cá nhân được hệ thống tổ chức tín dụng đáp ứng đầy đủ, kịp thời, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục mua ngoại tệ tăng dự trữ ngoại hối Nhà nước. Niềm tin vào đồng Việt Nam đã tăng lên đáng kể.

Sau hơn 6 tháng duy trì tỷ giá bình quân liên ngân hàng ổn định ở mức 21.246 VND/USD, NHNN cho biết việc điều chỉnh tỷ giá lần này nhằm chủ động dẫn dắt thị trường, phù hợp với diễn biến thị trường tài chính trong nước và quốc tế, tạo sự ổn định vững chắc cho thị trường ngoại tệ.

Trong ngày 06/01, đặc biệt là buổi chiều, tỷ giá ở nhiều ngân hàng bất ngờ tăng mạnh lên mức kịch trần là 21.458 đồng/USD, sau nhiều ngày duy trì ổn định quanh mức mua vào 21.380 đồng và bán ra quanh 21.400 đồng. Một số chuyên gia cho rằng có thể đó là tín hiệu cho thấy NHNN sắp điều chỉnh tỷ giá và điều chỉnh lúc này cũng hợp lý khi mà nhu cầu USD thời điểm cuối năm luôn ở mức cao.

Cũng theo các chuyên gia, với dự trữ ngoại hối cao kỷ lục như hiện nay và thị trường vàng tĩnh lặng, mặt bằng giá cả ổn định thì việc tăng tỷ giá thêm 1% sẽ không có nhiều tác động. NHNN có đủ lực để duy trì ổn định thị trường ngoại tệ trên mặt bằng mới.

Theo đó, các ngành chế biến XK sẽ được hưởng lợi từ chính sách mới của NHNN.

 

Theo Thời báo Chứng khoán