Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh, đến nay, tỉnh có trên 932 ha diện tích nuôi trồng thủy sản. Sản lượng thuỷ sản năm 2014 đạt khoảng 17.295 tấn; trong đó, sản lượng nuôi trồng ước đạt trên 14 nghìn tấn, tăng 16,1% và sản lượng khai thác ước đạt 3.280 tấn, tăng 1,3% so với năm 2013.

Để nâng cao năng suất và sản lượng thủy sản của tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tây Ninh đã trình Uỷ ban nhân dân tỉnh kế hoạch thực hiện Chương trình bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản Tây Ninh đến năm 2020, ngành chức năng cũng đã hoàn thành thả cá giống vào hồ Dầu Tiếng năm 2014, ngoài ra còn đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra tình hình ô nhiễm nguồn nước hồ Dầu Tiếng ở 2 ấp Tân Đông, Tân Trung thuộc xã Tân Thành, huyện Tân Châu.

 

Trong năm 2014, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh đã phối hợp Sở tài nguyên và Môi trường Tây Ninh, huyện Trảng Bàng, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II kiểm tra, hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa tình trạng cá lóc nuôi bè bị bệnh ở một số địa phương trong tỉnh, đồng thời phối hợp với các ngành có liên quan điều tra, thống kê tình hình các trại nuôi trồng thủy sản, hiện trạng số lượng tàu thuyền tham gia đánh bắt thủy sản trong hồ Dầu Tiếng.

Cùng với đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh đã xây dựng, khuyến khích đầu tư các dự án nuôi trồng thủy sản, đảm bảo các điều kiện trong nuôi trồng thủy sản thâm canh, an toàn dịch bệnh, rà soát quy hoạch và nâng cao năng lực các cơ sở giống chất lượng, sạch bệnh, cung cấp đủ cho sản xuất; không ngừng kêu gọi đầu tư xây dựng cơ sở chế bến thủy sản đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Thời gian qua, tình hình nuôi trồng thuỷ sản ở Tây Ninh đang có chiều hướng phát triển với các loại hình thuỷ sản có giá trị cao, như: cá lăng nha, ba ba, cá lóc, cá chình, cá bống tượng.v.v… Ngoài ra, phong trào nuôi cá sấu cũng đang phát triển tập trung ở các huyện như: Dương Minh Châu, Trảng Bàng.

Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tây Ninh đã mở nhiều lớp tập huấn, nhiều điểm trình diễn kỹ thuật, nhiều buổi hội thảo chuyên đề, đồng thời ký kết với Trung tâm Khuyến ngư Quốc gia thực hiện nhiều mô hình như nuôi cá rô đồng, nuôi tôm càng xanh và nuôi cá rô phi đơn tính. Từ đó, ngành nuôi trồng thuỷ sản ở Tây Ninh phát triển khá mạnh. Người dân đã tận dụng những ao, hồ, các vùng đất trũng cải tạo lại để nuôi trồng thuỷ sản bằng nhiều hình thức như: thâm canh, bán thâm canh, nuôi kết hợp để tận dụng nguồn thức ăn sẵn có.
 
Hệ thống thuỷ lợi Dầu Tiếng trên địa bàn tỉnh Tây Ninh trước đây chủ yếu phục vụ nước tưới tiêu sản xuất nông nghiệp, tuy nhiên, những năm gần đây, nhiều diện tích đất dọc các tuyến kênh đã chuyển đổi sang mô hình nuôi trồng thuỷ sản. Cùng với đó, ngành chức năng của Tây Ninh cũng đã thả hàng chục triệu con cá giống các loại xuống hồ Dầu Tiếng, gồm: cá mè trắng, trắm cỏ, lăng nha, cá trôi, cá lóc bông, cá thác lác cườm, cá tra dầu, cá lăng vàng, lăng nha..v.v… Theo đánh giá, những loài cá được thả xuống hồ Dầu Tiếng đều phát triển nhanh do gặp môi trường sống tốt, nguồn thức ăn phong phú. Cũng từ sau khi tiến hành thả cá giống xuống hồ Dầu Tiếng, sản lượng thuỷ sản đánh bắt được hằng năm ở đây đã tăng lên đáng kể. Bình quân khoảng trên 1 nghìn tấn/năm.

Cùng với việc thả cá giống để tái tạo nguồn thủy sản trong hồ, lực lượng quản lý hồ cũng đã làm tốt công tác ngăn chặn các ngư dân sử dụng các phương tiện đánh bắt hủy diệt, đồng thời có trách nhiệm tổ chức quản lý ngư dân khai thác thủy sản trong hồ, bảo vệ nguồn cá giống tự nhiên, cá bố mẹ sắp sinh sản, bảo vệ các bãi cá đẻ, chấp hành các quy định về cấm đánh bắt cá trong mùa cá đẻ. Ngoài ra, nghề nuôi thả thủy sản ở Tây Ninh cũng rất phát triển ở những địa phương có sông Vàm Cỏ Đông đi qua, tại đây đã thành lập ra các hợp tác xã nuôi trồng thủy sản. Để sản lượng đánh bắt thủy sản tăng theo từng năm, tỉnh Tây Ninh cũng đã và đang làm tốt công tác bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản ở các địa phương, qua đó, sản lượng thủy sản đã tăng rõ rệt.

 

Theo ĐCSVN