Ngày 22/4, Thái Lan cảnh báo nước này có nguy cơ mất 1 tỉ USD/năm nếu Liên minh châu Âu thực hiện lời đe dọa cấm nhập khẩu thủy sản từ Thái Lan nếu nước này không nỗ lực đấu tranh chống khai thác thủy sản bất hợp pháp.

Bruxen đã đưa ra “thẻ vàng” đối với Thái Lan vì nước này chưa có những nỗ lực cần thiết trong việc đấu tranh đối với việc khai thác thủy sản bất hợp pháp. Bruxen cho rằng việc theo dõi, kiểm soát và trừng phạt các nghề cá của Thái Lan không đầy đủ và cần phải tuần thủ theo các tiêu chuẩn quốc tế.

“Thẻ đỏ” và lệnh cấm nhập khẩu thực sự sẽ được thực hiện nếu Thái Lan không loại bỏ ngành thủy sản khai thác bất hợp pháp trong vòng 6 tháng, Ủy ban EU cảnh báo.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Thái Lan Petipong Puengbun Na Ayudhya cho biết lệnh cấm này có thể làm thiệt hại 30 tỉ bạt/năm (927 triệu USD) doanh thu của ngành thủy sản Thái Lan ở châu Âu.

“Tôi tin rằng ngành tư nhân, ngư dân và các nhà điều hành thủy sản ý thức được nếu chúng ta chưa giải quyết vấn đề này, thì ngành thủy sản sẽ đối mặt với nhiều vấn đề”.

Ngành khai thác thủy sản của Thái Lan chiếm khoảng 40% thực phẩm xuất khẩu của nước này và là một trong những nguồn thu chính của nền kinh tế. Ngành tôm của Thái Lan được xem là lớn nhất trên thế giới.

Tuy nhiên hình ảnh của đất nước đang bị ảnh hưởng bởi các cáo buộc các tàu sử dụng nạn nhân buôn người và lao động nô lệ cũng như thực hiện hoạt động khai thác bất hợp pháp, trong khi các nhà phê bình cho biết chính phủ Thái Lan đã nhắm mắt làm ngơ.

AFP