Sáng ngày 16-12, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo “Tham vấn báo cáo kết quả dự án nghiên cứu và xúc tiến kết nối thương mại trong lĩnh vực nông sản, thủy sản và sản phẩm gia cầm”.

Tham dự có đại diện Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam một số chuyên gia, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

Dự án nghiên cứu và xúc tiến kết nối thương mại trong lĩnh vực nông sản và sản phẩm gia cầm được tài trợ bởi Chính phủ Đan Mạch, hướng tới phát triển bền vững, nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản, thủy sản và sản phẩm gia cầm của Việt Nam thông qua phân tích loại hình và cách thức áp dụng công nghệ, các kỹ năng quản trị doanh nghiệp và tiềm năng tham gia vào chuỗi giá trị của các thành phần kinh tế.

Bốn lĩnh vực dự án nghiên cứu bao gồm: chè, khoai tây, cá tra và gia cầm. Trong đó, có hai lĩnh vực là sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam là chè và cá tra.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh đánh giá cao việc chính phủ Đan Mạch hỗ trợ Việt Nam thực hiện dự án này và cho biết, thông qua dự án, Bộ Nông nghiệp có thêm những kinh nghiệm để thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành.

“Chúng tôi xác định trong các ngành hàng, việc tiếp cận các dự án và chủ đề dự án là rất quan trọng thay vì chúng ta sản xuất theo phân khúc, từng công đoạn thì phải làm sao tạo ra chuỗi giá trị cho từng ngành hàng nông sản qua đó góp phần nâng cao giá trị gia tăng, giảm chi phí cho các mặt hàng nông sản chính”, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh khẳng định.

Cũng tại hội thảo, các đại biểu cho rằng, hiệu quả của dự án là cơ sở để ngành nông nghiệp áp dụng mở rộng nghiên cứu đối với nhiều ngành hàng nông sản khác, qua đó đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa với sự tham gia của các thành phần kinh tế và nâng cao thu nhập của nông dân.

Góp ý về xây dựng chuỗi giá trị, nhiều đại biểu khẳng định, cần tập trung vào các kênh mà sản phẩm nông sản đó có tiềm năng xuất khẩu nhất là các sản phẩm đã qua chế biến sâu như: chè đen, khoai tây và cá tra thương phẩm…

Theo NDĐT