Sau những ngày cập bến đón tết cổ truyền, hàng trăm tàu đánh bắt xa bờ của tỉnh Trà Vinh đồng loạt ra khơi trong niềm hy vọng một mùa đánh bắt bội thu, yên bình.

Trước khi ra khơi, các tàu xã bờ chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm, nhiên liệu, nước đá và nước ngọt để phục vụ cho khai thác và sinh hoạt trong nhiều tháng liền, sau đó từng tốp tàu lần lượt nối đuôi nhau ra khơi, làm không khí tại các bến cá Láng Chim, Định An, Động Cao…hết sức nhộn nhịp. Nhiều ngư dân cho biết, trong những ngày sau tết thời tiết thuận lợi nên các tàu đồng loạt ra khơi bám biển ngay trong mùng 6 tết thay vì mùng 9 như năm ngoái.

“Chuyến biển đầu năm tôi cũng cho ghe cộ thuần bườm xuôi gió, mần ăn khá”, một ngư dân cho biết.

Toàn tỉnh Trà Vinh có hơn 1.330 tàu các loại tham gia khai thác nguồn lợi thủy sản trên vùng biển trong nước, hàng năm thu về từ 60 đến 70 ngàn tấn thủy sản các loại. Riêng những ngày trước tết Ất Mùi này, mỗi chuyến ra khơi trở về, tàu nào cũng đầy ắp tôm, cá, trừ các khoản chi phí lãi rồng hàng chục đến trăm triệu đồng.

thuy san 500

Đoàn tàu đánh bắt thủy sản Trà Vinh trúng chuyến biển đầu năm (Ảnh minh họa)

Theo ngành Thủy sản Trà Vinh, đạt được kết quả này là do ngư địa phương có nhiều tiến bộ trong nắm bắt ngư trường, nắm bắt luồng lạch khai khác… thu được nhiều sản phẩm cho địa phương. Đặc biệt ngày càng có nhiều phương tiện có khả năng đánh bắt loài thủy sản có giá trị xuất khẩu, thu nhập cao. Vì vậy, ngay ngày mùng 2 tết đã có hàng trăm tàu đánh bắt gần bờ ra khơi sớm.

Lão ngư Đồ Văn Minh ở thị trấn Định An, huyện Trà Cú nói: “Năm nay tôm cá ở vùng biển Trà Vinh rất ổn định, trước tết mỗi chuyến cào ai cũng khá, cho nên ngư dân chúng tôi rất là phấn khởi. Mới mùng 2 tết rất nhiều tàu tranh thu ra khơi, nếu mình không ra tàu ở tỉnh khác tranh thủ khai thác. Vì thế anh em chúng tôi vừa ăn tết vừa tranh thủ đánh bắt trên vùng biển Trà Vinh mình”.

Sau chuyến ra biển, mỗi tàu thu được từ 1 – 2 tấn cá, tôm, ruốc nên ngư dân vội trở ra biển đánh bắt sau khi vào bến bán hải sản. Đặc biệt cá cơm và ruốc tại bến cá bến với giá từ 5 đến 12 ngàn đồng/kg. Nếu không muốn bán ruốc tươi, ngư dân có thể đem phơi và bán ruốc khô với giá từ 30 đến 40 ngàn/kg. Sau khi trừ chi phí, chủ ghe thu được hàng chục triệu đồng, mỗi ngư dân đi biển được chia trên dưới 1 triệu đồng.

Chị Lê Thị Mỹ Nhiên, ở thị trấn Định An, huyện Trà Cú – chủ cặp ghe kéo te mỗi chuyến biển thu lãi gần chục triệu đồng phấn khởi nói. “Thấy đỡ hơn năm rồi, thấy đầu năm được như vậy ngư dân rất phấn khởi. Vô một chiếc cũng được 3-4 vỏ, nói chung cũng 3-4 trăm ký”.

Với những khởi đầu tốt đẹp của một năm mới, hy vọng rằng năm Ât Mùi sẽ là một năm thành công cho hoạt động đánh của ngư dân Trà Vinh nói riêng và ngư dân cả nước nói chung. Qua đó góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế biển và bảo vệ vững chắc biển đảo quê hương.

 

Theo VOV