Vấn đề trọng tâm tại hội thảo là khả năng ứng dụng VietGAP trong các hộ nuôi tôm với nuôi trồng thủy sản quy mô nhỏ.

Sáng nay (19/11), tại tỉnh Sóc Trăng, Hội Nghề cá Việt Nam phối hợp với Tổng Cục thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội thảo “Ứng dụng VietGAP trong phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững tại Việt Nam”. Đại diện các sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của vùng ĐBSCL, các tỉnh ven biển, ngành, hội, các tổ chức Quốc tế có liên quan tham dự.

Vấn đề trọng tâm được các đại biểu hướng đến tại hội thảo là khả năng ứng dụng VietGAP trong các hộ nuôi tôm với nuôi trồng thủy sản quy mô nhỏ; vai trò của Tổ chức Phi Chính phủ và các thành phần kinh tế khác trong việc hỗ trợ, thúc đẩy ứng dụng VietGAP trong phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững ở Việt Nam…

Ông Phạm Khánh Ly, Phó Vụ Trưởng Vụ Nuôi trồng Thủy sản cho biết, kết quả khảo sát ở các vùng nuôi thủy sản, đặc biệt là các vùng nuôi tôm, nuôi cá tra, cho thấy, khi diện tích của vùng nuôi tăng lên, các ao nuôi phân bố tập trung hơn, người dân sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, từ nguồn cung cấp giống cho đến quản lý dịch bệnh, cũng như phát sinh những vấn đề tiêu cực liên quan đến môi trường, kinh tế, xã hội… Vì vậy, áp dụng bộ tiêu chuẩn VietGAP được xem là giải pháp quan trọng, kịp thời, nhằm hạn chế tối đa những tác động tiêu cực của nghề nuôi, giúp nghề nuôi phát triển bền vững, đồng thời nâng cao giá trị sản phẩm hỗ trợ cho hoạt động xuất khẩu.

Ông Phạm Khánh Lý nói: “Trong VietGAP tăng cường công tác quản lý để làm sao chúng ta ghi chép để xử lý, tiết kiệm các khâu mà có thể xử lý được. Chẳng hạn như chúng ta làm tốt các những quy định sẽ hạn chế dịch bệnh, như vậy sẽ không tốn chi phí để xử lý bệnh tật..”.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất, đến năm 2015 tới đây, sẽ có 30% cơ sở nuôi thủy sản thâm canh, bán thâm canh, các mô hình nuôi cải tiến đạt chứng nhận VietGAP và đến năm 2020 tỷ lệ này sẽ là 80%./.

 

Theo VOV