Hiện nay, một số khách hàng tại Mỹ, Châu Âu đã yêu cầu bắt buộc sản phẩm sản xuất từ nguyên liệu khai thác không sử dụng thiết bị tập trung cá (FAD).

 image

Việc sử dụng chiếc bè phao đặc biệt được gọi là thiết bị tập trung cá (FAD – fish Aggregating Device) mà các nhà công nghiệp đánh bắt sử dụng để tập trung đàn cá lại với nhau để dễ đánh bắt; và mức độ gia tăng của việc khai thác bất hợp pháp, không theo quy định và không báo cáo tại một số nước có nền công nghiệp khai thác cá ngừ đã diễn ra trong một thời gian dài.

Các tàu đánh bắt cá ngừ sử dụng lưới vây, dùng lưới để bắt trọn đàn cá tập trung lại bên dưới FAD, kể cả những loài cá khác cá ngừ như cá mập, rùa và cá đuối, cũng như cá ngừ nhỏ chưa đến tuổi sinh sản, chỉ là các sản phẩm ít có giá trị. Việc sử dụng thiết bị này trong đánh bắt sẽ mang tính hủy diệt và sẽ cạn kiệt nguồn lợi thủy sản. Điều này ảnh hưởng đến quá trình sinh sản và sự phát triển bền vững về nguồn lợi thủy sản. Trong đó có loài cá ngừ đại dương mang lại giá trị kinh tế cao trong xuất khẩu. Do đó Ủy ban cá ngừ Thái Bình Dương đã ban hành lệnh cấm các tàu lưới vây sử dụng thiết bị FAD ở vùng trung tây Thái Bình Dương ba tháng trong một năm.

Riêng đối với sản phẩm cá ngừ nguyên liệu khai thác từ các tàu đánh bắt cá ngừ của Việt Nam hầu hết không sử dụng thiết bị tập trung cá FAD này. Để đảm bảo lợi ích chính đáng và bảo vệ sản phẩm cá ngừ xuất khẩu của Việt Nam. Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa đề nghị Tổng cục Thủy sản – Bộ NN&PTNT xem xét, xác nhận cho tàu không sử dụng thiết bị thu gom, tập hợp cá ngừ để khai thác (FAD). Đây là việc làm cần thiết để bảo vệ nghề đánh bắt cá ngừ đại dương của Việt Nam.

Theo Fistenet