Gần 50 doanh nghiệp chế biến thủy hải sản là Hội viên Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) và một số doanh nghiệp tư nhân đã tham dự Hội chợ thủy sản toàn cầu Brussels 2015 (SEG) lần thứ 23.

 seafood12w

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, diễn ra trong 3 ngày từ 21-23/4 tại Trung tâm triển lãm quốc tế Heysel ở thủ đô Brussels, SEG là sự kiện thường niên lớn nhất trong lĩnh vực chế biến và xuất khẩu thủy hải sản của châu Âu, thu hút sự tham dự của gần 2.000 doanh nghiệp đến từ 100 quốc gia trên thế giới nhằm gặp gỡ, trao đổi, ký kết các hợp đồng làm ăn.

Sáng 21/4, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Vương quốc Bỉ kiêm Đại Công quốc Luxembourg, Vương Thừa Phong cùng các tham tán thương mại của Việt Nam tại một số quốc gia châu Âu đã đến thăm khu trưng bày của Việt Nam.

Theo ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP, các mặt hàng thủy hải sản của Việt Nam mang đến hội chợ năm nay phong phú và đa dạng hơn các năm trước với các sản phẩm chủ đạo là tôm, cá tra, basa và các sản phẩm chế biến từ hải sản đánh bắt. Đặc biệt năm nay, Việt Nam mang tới hội chợ sản phẩm cá ngừ dành cho thị trường châu Âu.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Bỉ, bà Nguyễn Thị Thu Sắc, Tổng giám đốc Công ty chế biến nông hải sản Hải Nam cho biết từ năm 2000, doanh nghiệp thường xuyên tham dự SEG với mục đích tìm kiếm khách hàng mới và củng cố các mối quan hệ cũ. Khoảng 42% sản phẩm của doanh nghiệp được xuất khẩu sang thị trường EU nên công ty rất chú trọng tham dự hội chợ này.

Liên minh châu Âu (EU) là thị trường lớn nhất của thủy sản Việt Nam, hiện nay đang chiếm khoảng 20% thị phần xuất khẩu của Việt Nam. Ông Trương Đình Hòe nhấn mạnh Việt Nam quan tâm tới thị trường EU ở 2 khía cạnh: cung cấp sản phẩm ổn định và chất lượng phải tốt, đặc biệt đối với vấn đề chứng nhận quốc tế cho thị trường này.

Do đó, các doanh nghiệp cần tăng cường xuất khẩu các sản phẩm có thế mạnh về chế biến, đồng thời công tác về an toàn vệ sinh thực phẩm luôn luôn được đặt lên hàng đầu trong vấn đề quản lý kháng sinh cũng như truy xuất nguồn gốc nhằm đảm bảo các sản phẩm đáp ứng yêu cầu của thị trường châu Âu.

Hiện nay, thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang thị trường EU với khối lượng ổn định khoảng 1,5 triệu tấn. Công nghệ chế biến thủy hải sản của Việt Nam cũng được đánh giá tốt từ các nhà nhập khẩu từ vấn đề vệ sinh thực phẩm đến tay nghề chế biến.
Tại hội chợ, truyền hình Bỉ đã thực hiện chuyên mục ẩm thực giới thiệu món ăn cá basa chiên xù với mật ong do đầu bếp Bỉ thực hiện. Món ăn này đều được các thực khách đánh giá cao.

Theo TTXVN