Ngày 31.10, tại Hà Nội đã diễn ra kỳ họp lần thứ 5 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam – Liên bang Nga về hợp tác trong lĩnh vực nghề cá.

Tại cuộc họp, 2 bên cùng đánh giá tình hình thực hiện các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực thủy sản từ năm 2012-2014; thảo luận các nội dung khả năng thực hiện nghiên cứu chung và các nội dung hợp tác 2015-2016.

Kỳ họp thứ 5 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam – Liên bang Nga nhất trí ưu tiên hàng đầu trong hợp tác giữa Nga và Việt Nam là phát triển nuôi trồng thủy sản. Theo đó, các bên thống nhất chuẩn bị chương trình hợp tác nghiên cứu tài nguyên sinh vật tại vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam; áp dụng công nghệ cao trong khai thác nuôi trồng thủy hải sản; sử dụng rong biển từ Nga để nuôi thử nghiệm trên các vùng biển của Việt Nam, xử lý vấn đề dịch bệnh trên thủy sản cũng như chương trình đào tạo cán bộ và trao đổi chuyên gia giữa 2 bên…

Trong thời gian tới, Nga sẽ nghiên cứu về khả năng cung cấp cho Việt Nam vật liệu di truyền cá hồi có nguồn gốc Nga và đề xuất một số loại thích hợp để tiến hành nghiên cứu khả năng thích nghi của loài này. Việt Nam cũng sẽ cung cấp vật liệu di truyền cá rô phi sang Nga và những kinh nghiệm trong nuôi cá rô phi.

 

Theo Dân Việt