Tối ngày 11-3, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát và ông Yoshinobu Nisaka, Thống đốc tỉnh Wakayama của Nhật Bản đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác phát triển nông nghiệp và thủy sản.

 f407d908cc6e621aaed8610a15df5533L

Tham dự có lãnh đạo một số địa phương Việt Nam là những đối tác dự kiến sẽ triển khai, tăng cường các thỏa thuận hợp tác với tỉnh Wakayama trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản.

Theo Biên bản ghi nhớ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và tỉnh Wakayama của Nhật Bản sẽ tập trung hợp tác và phát triển các công nghệ tiên tiến trong sản xuất, chế biến, phân phối và các lĩnh vực khác thuộc lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản. Đồng thời hợp tác phát triển nguồn nhân lực, thúc đẩy thương mại nông nghiệp, thủy sản và các sản phẩm thực phẩm chế biến, đóng góp vào phát triển kinh tế, tạo việc làm cho lao động hai nước…

Phát biểu tại lễ ký, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cho rằng: Để phát triển một nền nông nghiệp bền vững trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, sự hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam với các nước phát triển được thúc đẩy mạnh mẽ, đặc biệt là hợp tác toàn diện với Nhật Bản trong đó có tỉnh Wakayama, cùng hướng tới mục tiêu chung là tạo ra nhiều sản phẩm nông nghiệp, thủy sản với quy trình sản xuất an toàn cho năng suất và hiệu quả cao, chất lượng tốt, công nghiệp chế biến được đẩy mạnh mang lại giá trị gia tăng cao nhất cho nông dân.

“Chúng tôi mong muốn được tăng cường hợp tác với các bạn không chỉ về phát triển kinh tế mà quan trọng hơn là thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa người dân Việt Nam và người dân Nhật Bản. Việc ký kết Bản ghi nhớ hôm nay giữa hai bên thể hiện một phần quyết tâm đó. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ quyết tâm cùng với ngài Thống đốc và các doanh nghiệp trong đoàn làm cho những gì mà chúng ta ký kết ngày hôm nay sớm trở thành hiện thực. Bộ Nông nghiệp và các địa phương luôn phấn khởi được chào đón các doanh nhân cũng như đại diện tỉnh Wakayama sang thăm, tìm hiểu và hợp tác phát triển nông nghiệp và thủy sản”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Về phần mình, Thống đốc Yoshinobu Nisaka tỉnh Wakayama cho biết: “ Tỉnh Wakayama của Nhật Bản và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng trong hợp tác và phát triển. Trong đó, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa của Nhật Bản đã và đang ứng dụng các công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp và thủy sản, nổi bật là lĩnh vực nông nghiệp trồng cây ăn quả, nuôi trồng thủy sản, công nghệ bảo quản, chế biến cá ngừ, phòng chống thiên tai…Trên cơ sở Biên bản ghi nhớ đã ký kết, hai bên sẽ cùng đẩy mạnh việc hợp tác và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận, chuyển giao công nghệ, đầu tư sản xuất tại Việt Nam, đồng thời hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực trên cơ sở đôi bên cùng có lợi”.

Được biết, Wakayama của Nhật Bản là tỉnh rất phát triển về nông nghiệp, cây ăn quả đặc biệt là thủy sản. Thời gian qua, địa phương này đã giúp tỉnh Bình Định của Việt Nam về kỹ thuật câu và bảo quản cá ngừ mang lại hiệu quả kinh tế cao, mang lại lợi ích trực tiếp cho những ngư dân làm nghề câu cá ngừ truyền thống của Bình Định.

Theo NDĐT