29 Dec 2014
December 29, 2014

Xuất khẩu cá ngừ khởi sắc

0 Comment

Theo Hiệp hội Chế biến và XK Thủy sản Việt Nam (VASEP) sau một thời gian dài sụt giảm liên tục từ đầu năm, XK cá ngừ của Việt Nam tháng 10 đã khởi sắc, với tổng giá trị XK cá ngừ đạt gần 45,8 triệu USD, tăng gần 17% so với cùng kỳ năm 2013.

Tại Mỹ, tổng giá trị XK cá ngừ trong tháng 10 sang đây đạt hơn 17,4 triệu USD, tăng hơn 9% so với tháng 10 năm ngoái. Với sự tăng trưởng liên tục trong tháng thứ 4 này, XK cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ từ giờ tới cuối năm hứa hẹn sẽ phục hồi trở lại.

Cũng giống như Mỹ, XK cá ngừ của Việt Nam trong tháng 10 sang các nước EU cũng đã có sự phục hồi. Tổng giá trị XK cá ngừ của Việt Nam trong tháng 10 sang thị trường đạt gần 15,6 triệu USD. Nguyên nhân của sự phục hồi này là do sự tăng trưởng mạnh trở lại tại thị trường Đức, tăng gần 90% so với cùng kỳ. Trong khi đó, XK sang thị trường Italia và Hà Lan vẫn tiếp tục giảm.

Tương tự các thị trường trên, ở Nhật Bản, XK cá ngừ sang đây trong tháng 10 cũng đã có sự phục hồi, tăng hơn 5,4% so với cùng kỳ năm 2013, đạt hơn 1,6 triệu USD. Hiện tại mặc dù tỷ giá đồng yên/USD vẫn chưa được cải thiện, nhưng nhu cầu tiêu thụ cá ngừ đông lạnh tại thị trường này lại đang có xu hướng tốt hơn, do đó XK cá ngừ sang đây sẽ được cải thiện.

Đối với thị trường ASEAN, sau sự sụt giảm hồi tháng 8, XK cá ngừ của Việt Nam sang các nước ASEAN cũng đã có sự phục hồi trở lại trong 2 tháng gần đây. Riêng trong tháng 10, XK cá ngừ của Việt Nam sang đây đã đạt hơn 3,3 triệu USD, tăng gần 77% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân của sự phục hồi này là nhờ sự phục hồi tại thị trường Thái Lan. Tổng giá trị XK cá ngừ của Việt Nam sang đây trong tháng 10 tăng tới gần 268%, đạt hơn 2,5 triệu USD.

VASEP dự báo, XK cá ngừ của Việt Nam trong những tháng tới tại các thị trường chính sẽ tiếp tục phục hồi, nhưng ở mức thấp. Tính cả năm 2014, tổng kim ngạch XK cá ngừ đạt khoảng 505 triệu USD, giảm 4% so với năm 2013.

Thời gian gần đây, các thị trường ngày càng khắt khe hơn về các tiêu chí liên quan đến khai thác, trong khi hoạt động này ở Việt Nam còn rất nhiều vấn đề bất cập. Đây sẽ là một thách thức lớn cho các DN khi XK trong thời gian tới.

Theo báo Hải quan