Tình hình xuất khẩu khó khăn đã kéo giá cá tra nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) giảm xuống mức giá thấp nhất kể từ đầu năm đến nay.

 catra555

Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) dẫn số liệu tổng hợp của Tổng cục Hải quan, cho thấy từ ngày 1-1 đến 15-4-2015, tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra cả nước đạt gần 286 triệu đô la Mỹ, trong khi đó, chỉ trong quí 1-2014, cả nước đã xuất khẩu được trên 388 triệu đô la Mỹ.

Lý giải nguyên nhân xuất khẩu sụt giảm, ông Nguyễn Văn Đạo, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Gò Đàng Tiền Giang (GODACO), cho rằng EU là một trong những thị trường nhập khẩu cá tra chính của Việt Nam, nhưng trong quí đầu năm 2015, đồng euro lại mất giá so với đồng đô la Mỹ, trong khi đô la Mỹ là đồng tiền thanh toán chính nên họ giảm mua.

“Một số nhà nhập khẩu ở Mỹ, ASEAN thấy thị trường EU “ép” giá xuất khẩu cá tra của doanh nghiệp trong nước, cho nên họ cũng bắt chúng tôi phải hạ giá bán xuống mới đồng ý mua, dẫn đến kim ngạch xuất khẩu giảm”, bà Nguyễn Thị Ánh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần thủy sản Ngọc Xuân lý giải.

Theo tìm hiểu của TBKTSG Online, tình hình xuất khẩu khó khăn đã khiến việc tiêu thụ cá tra nguyên liệu ở ĐBSCL diễn ra khá chập chạp, giá bán sụt giảm mạnh.

Ông Nguyễn Ngọc Hải, Chủ nhiệm HTX cá tra Thới An, quận Ô Môn, Cần Thơ, cho biết hiện cá tra nguyên liệu tại địa phương chỉ còn dao động khoảng 21.500-22.500 đồng/kg, giảm khoảng 500-1.000 đồng/kg so với mức giá hồi đầu tháng 3 và đây cũng là mức giá thấp nhất kể từ đầu năm 2015 đến nay.

Theo ông Hải, giá trên là giá nông dân bán cá trả chậm cho doanh nghiệp khoảng 2-3 tháng. “Vì trong khoảng thời gian chờ nhận tiền, nông dân vẫn phải chịu lãi suất vay ngân hàng và tiền lãi chi phí mua thức ăn…, nên tính ra mức giá nông dân được trả thực cũng chỉ 19.500-20.500 đồng/kg thôi”, ông giải thích.

Trong khi đó, tại Đồng Tháp, hiện giá cá tra nguyên liệu loại từ 650 đến 850 gam/con cũng có giá chỉ 22.000-22.300 đồng/kg (tùy hình thức thanh toán).

Theo tính toán của bà con nông dân, với giá bán như trên, sau khi trừ đi các khoản chi phí đầu tư, hiện nông dân đang chịu lỗ khoảng 1.500-2.000 đồng/kg cá nguyên liệu bán ra.

Theo TBKTSG Online